Vĩnh Phúc phát triển su su thành nông sản thế mạnh

  0
  40
  Chú thích ảnh
  Sản phẩm rau su su an toàn của HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

  Cây rau su su là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, góp phần giải quyết việc làm và làm giàu cho hàng trăm hộ dân địa phương.

  Huyện Tam Đảo được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu quanh năm mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triển cây su su ở những vùng chân núi, sườn đồi. Cây su su rất phù hợp với chất đất, khí hậu trên đỉnh núi Tam Ðảo, cho nên sinh trưởng tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Cây su su cho 2 sản phẩm tiêu biểu, là quả và ngọn. Ở Tam Đảo, người dân trồng su su chủ yếu để lấy ngọn.

  Huyện Tam Đảo có trên 130 ha trồng su su, tập trung ở 2 vùng sản xuất rau su su chuyên canh lớn là thị trấn Tam Đảo núi và vùng ven chân núi Tam Đảo.

  Chúng tôi đến thăm thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn, vùng chuyên canh sản xuất rau su su lớn nhất của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Những ngày này, bà con nông dân nơi đây đang bước vào thời kỳ thu hoạch rau su su xuất đi ngoại tỉnh và thậm chí xuất đi nước ngoài.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Phát – Trưởng thôn Làng Hà cho biết, thôn Làng Hà có đến gần 80% là đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống. Trước kia, vùng đất đồi núi, bà con chỉ biết canh tác cây lúa, đời sống khó khăn. Từ khi cây su su được phát triển ở thôn Làng Hà từ năm 1999 đến nay, toàn bộ dân trong thôn đều trồng su su với trên 50 ha.

  Ông Phát cũng là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng cây su su ở vùng đất Hồ Sơn chia sẻ, su su là loại cây dễ trồng, chi phí về giống và phân bón cũng vừa phải. Su su ít sâu bệnh, chỉ cần chăm bón tốt sẽ cho thu hoạch sản lượng rau cao, hơn nữa thời gian thu hoạch cây su su rất lâu, từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Nhờ áp dụng sản xuất su su an toàn theo VietGAP, năng suất, chất lượng ngọn, bảo đảm hơn trước. Nhiều năm nay, su su được coi là cây giảm nghèo và phát triển kinh tế cho người dân trong thôn.

  Gia đình chị Trần Thị Hằng (thôn Làng Hà – Hồ Sơn – Tam Đảo – Vĩnh Phúc) hiện đang trồng hơn 5 sào su su cho biết: “Thời tiết năm nay thuận lợi nên cây su su càng phát triển nhanh, rau ngon ngọt và mềm. Cứ 2 hôm cây rau lại cho thu hoạch 1 lần”.

  Chị Hằng cho biết thêm, để kịp cho những chuyến rau phục vụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh, bà con nông dân ở Hồ Sơn phải dậy từ 3 – 4 giờ sáng, mang theo đèn pin để thu hoạch rau su su bán cho các mối buôn. Cây rau su su phát triển phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, khi thời tiết ấm, mỗi sào su su cho thu hoạch từ 35 – 40kg/sào, còn khi thời tiết lạnh thì cho thu hoạch khoảng 10 – 15kg/sào. Trung bình một sào rau su su cho thu nhập từ 12 – 15 triệu đồng.

  Ông Trần Văn Phát – Trưởng thôn Làng Hà chia sẻ: Điều mà người trồng su su ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đang lo lắng đầu ra cho ngọn rau su su còn bếp bênh không ổn định và phụ thuộc nhiều vào thương lái. Giá rau su su cũng thất thường, lên xuống từng ngày, tùy theo nhu cầu của thị trường. Có những thời điểm giá lên cao nhất từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, có khi giá rau cũng hạ xuống 1.500 – 2.000 đồng/kg.

  LEAVE A REPLY