Việt Nam và Israel hợp tác về khoa học công nghệ

  0
  77

  Từ ngày 24 đến 26/7, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Israel về hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác.

  Ông Chu Ngọc Anh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Eli Cohen để đánh giá kết quả thực hiện biên bản của kỳ họp lần thứ nhất và đưa ra phương hướng, biện pháp cụ thể tại kỳ họp lần thứ hai. Trong giai đoạn 2010-2016, kim ngạch thương mại hai nước tăng trên 5 lần. Hai bên đã khởi động đàm phán hiệp định FTA, Israel công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

  Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết lãnh đạo hai nước đã đề ra mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ đôla Mỹ một năm trong thời gian tới và xác định hợp tác khoa học công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm.

  viet-nam-va-israel-hop-tac-ve-khoa-hoc-cong-nghe

  Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ký biên bản hợp tác với đại diện Israel. Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ

  Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn gặp gỡ song phương với ông Ofir Akunis, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Israel để ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai bộ nhằm triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa hai bên.

  Quỹ đổi mới khoa học và công nghệ Việt Nam và Cục đổi mới sáng tạo Israel cũng ký thoả thuận hợp tác, tiến tới kêu gọi và hỗ trợ cho các dự án chung về đổi mới công nghệ bắt đầu từ năm 2018. “Với tiềm năng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao của Israel và năng lực hợp tác về khoa học và công nghệ của Việt Nam, chắc chắn hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác có hiệu quả”, ông Ngọc Anh khẳng định.

  Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, ông Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Đại học Ben-Gurion và một số doanh nghiệp như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.

  LEAVE A REPLY