Việt – Hàn lập đầu mối xử lý khó khăn cho doanh nghiệp

  0
  50
  Việt - Hàn lập đầu mối xử lý khó khăn cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Paik Ungyu ký kết các biên bản ghi nhớ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Paik Ungyu thống nhất ký kết trong phiên họp cấp bộ trưởng, diễn ra tại TP.HCM chiều 2-2.

  Đây là kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Điện hạt nhân, Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại và kỳ họp lần thứ hai của Ủy ban hỗn hợp về thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).

  Trong phiên họp, hai bộ trưởng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập website chung của VKFTA, biên bản ghi nhớ về thành lập nhóm đầu mối xử lý khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

  Hai bên đã thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác song phương trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng bao gồm các dự án xây dựng nhà máy điện BOT, dầu khí, năng lượng tái tạo, quản lý an toàn năng lượng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như đối thoại về ngành công nghiệp ôtô…

  Việc hợp tác còn mở rộng trong lĩnh vực dệt may, phân phối và logistics, thảo luận sâu về cơ chế hợp thúc đẩy xuất khẩu hàng nông thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy tăng cường hợp tác thương mại song phương để đạt mục tiêu 100 tỉ USD vào năm 2020.

  Việt - Hàn lập đầu mối xử lý khó khăn cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu chiều 2-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Trong phiên họp, bộ trưởng hai nước đã đánh giá cao sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Hiệp định VKFTA đi vào triển khai.

  Trong số đó, thống nhất phương pháp xử lý những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực thi VKFTA, đồng thời rà soát lại những nội dung đã cam kết nhằm đảm bảo việc thực thi sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

  Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, kim ngạch thương mại song phương hai nước ước đạt 61,5 tỉ USD, tăng 41,3%, so với 2016, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 14,8 tỉ USD, tăng 30%.

  Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam gần 47 tỉ USD, tăng 45,3% so với năm 2016.

  Hàn Quốc hiện là quốc gia lớn nhất đầu tư FDI vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký lũy kế xấp xỉ 58 tỉ USD (tính đến cuối năm 2017).

  Việt - Hàn lập đầu mối xử lý khó khăn cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

  Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Paik Ungyu phát biểu tchiều 2-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  LEAVE A REPLY