Ứng dụng công nghệ cao vào dự báo thị trường nông sản

  0
  63

  Ứng dụng công nghệ cao vào dự báo thị trường nông sản

  Trung Chánh

  (TBKTSG Online) – Ứng dụng công nghệ cao vào dự báo thị trường trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) một lần nữa được các chuyên gia “mổ xẻ”.

  Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nên xuất phát từ nhu cầu thị trường. Trong ảnh là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong ngành tôm của một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

  Bên lề hội thảo “Nhu cầu và giải pháp các ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp ĐBSCL” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào hôm nay, 13-7, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác của Trường quản lý cán bộ nông nghiệp II đặt câu hỏi: “Chúng ta áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, nhưng thị trường ở đâu?”.

  Theo ông, mô hình ứng dụng công nghệ cao của các nước trên thế giới hiện nay (những nước áp dụng công nghệ cao trước Việt Nam), họ đều đi từ thị trường. “Hiện nay, có doanh nghiệp Nhật họ sản xuất lúa gạo ở Việt Nam, họ không bán vào thị trường Nhật, nhưng làm quy mô 300 héc ta ở tỉnh Long An để bán sang châu Âu. Họ có tiêu chuẩn, có quy trình được đưa ra để triển khai”, ông dẫn chứng và gợi ý việc triển khai ứng dụng công nghệ cao ở ĐBSCL cũng nên có doanh nghiệp đứng ra chủ trì vì họ có thị trường.

  Ông Đặng Kim Khôi của Viện chính sách và chiến lược nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, các nước trên thế giới hiện đã đưa ứng dụng công nghệ cao vào việc dự báo thị trường. “Dự báo thị trường được chia ra ít nhất là 2 nhóm, là thị trường trong nước và quốc tế. Còn thời gian, thì chia ra làm ngắn hạn, trung và dài hạn”, ông cho biết.

  Theo ông, nếu Việt Nam áp dụng được công nghệ cao trong dự báo thị trường để kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu, từ trung ương đến địa phương, thì sẽ tạo được hệ thống thông tin minh bạch và nó sẽ tạo được sự yên tâm, đồng thuận trong việc ra quyết định như quy hoạch vùng hay tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này, sẽ giúp phát huy được sức mạnh của công nghệ cao.

  Còn ông Đỗ Văn Sơ, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Cà Mau tại hội thảo cho rằng, các diễn giả đặt ra vấn đề ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là hoàn toàn đúng. “Nhưng, vấn đề đặt ra, ở khía cạnh nếu tôi là người nông dân, thì thị trường tiêu thụ ở đâu”, ông nói.

  Mời xem thêm:

  Nông dân chưa biết gì về nông nghiệp công nghệ cao

  Nông nghiệp công nghệ cao đối mặt nhiều rào cản

  LEAVE A REPLY