Trung Quốc rót lời đường mật trước chuyến thăm của Tổng thống Philippines

  0
  77
  Tổng thống Philippines Duterte (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Philippines Duterte (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

  Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa hôm qua cho rằng tình bạn chớm nở giữa hai nước có thể thúc đẩy cơ hội xóa bỏ một trong những tranh chấp lớn nhất ở Biển Đông là bãi cạn Scarborough, theo Reuters.

  Tổng thống Philippines Duterte tuần sau dẫn đầu phái đoàn 250 doanh nhân tới thăm chính thức Bắc Kinh. Ông Triệu cho rằng có những lĩnh vực hai nước hoàn toàn có thể phối hợp cùng nhau trên Biển Đông, trong đó có bãi cạn Scarborough.

  “Trung Quốc rất quan tâm đến hợp tác nghề cá….Chúng tôi cũng muốn khám phá khả năng giải quyết vấn đề này một cách đúng đắn”, ông Triệu nói với báo giới Philippines và tin rằng hai nước sẽ tìm được một giải pháp để từ đó tạo ra “vùng biển hòa bình và hợp tác”.

  Theo ông Triệu, có khoảng 10 bản ghi nhớ được thảo luận và hoàn tất vào tuần tới tại Bắc Kinh và sẽ có sự “gia tăng đáng kể” vốn đầu tư cùng lượng khách du lịch Trung Quốc vào Philippines.

  Bắc Kinh sẽ cung cấp các khoản vay mềm và các công ty Trung Quốc có thể tham gia xây dựng những công trình cơ sở hạ tầng lớn tại Philippines. Ngoài ra, Trung Quốc có thể mở các cuộc thảo luận trong tương lai về khai thác chung khí đốt ngoài khơi với Philippines, vốn bị ngưng trệ do các tranh chấp chủ quyền.

  Manila và Bắc Kinh xích lại gần nhau là thay đổi đáng kinh ngạc từ khi Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan hồi tháng 7 ra phán quyết vụ kiện Biển Đông với nhiều điểm có lợi cho Philippines.

  Phán quyết của tòa nêu rõ không có quốc gia nào có chủ quyền tại bãi cạn Scarborough, do đó các nước có yêu sách chủ quyền chồng lấn tại khu vực này đều có thể tự do ra vào đánh cá.

  Trung Quốc khăng khăng không chấp nhận phán quyết, trong khi Tổng thống Duterte cho rằng ngư dân Philippines cần được tự do ra vào bãi cạn bị hải cảnh Trung Quốc phong tỏa suốt 4 năm qua.

  Xem thêm: Scarborough – mảnh ghép cuối của tam giác Trung Quốc muốn dựng ở Biển Đông

  Văn Việt

  LEAVE A REPLY