Trung Quốc lắp hệ thống cảnh báo sớm dọc biên giới Ấn Độ

  0
  22
  Một trạm quan sát của Trung Quốc ở biên giới với Ấn Độ. Ảnh: Kashmir Monitor.

  Một trạm quan sát của Trung Quốc ở biên giới với Ấn Độ. Ảnh: Kashmir Monitor.

  Quân đội Trung Quốc (PLA) đã phát triển hệ thống cảnh báo sớm và đang lắp đặt chúng ở khu vực biên giới giáp Ấn Độ để tăng cường khả năng giám sát, Zee News hôm nay dẫn nguồn tin an ninh Ấn Độ.

  Theo các chuyên gia, hệ thống cảnh báo mới này có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và phát hiện các vật thể di chuyển trong và quanh khu vực biên giới trong mọi điều kiện thời tiết.

  Các báo cáo trước đó của Ấn Độ cho thấy PLA đã bắt đầu triển khai công nghệ tiên tiến ở khu vực dọc biên giới hai nước như các công trình được thiết kế đặc biệt để che giấu trang bị vũ khí, binh sĩ cũng như các trạm quan sát để phát hiện sớm những đợt tấn công của đối phương.

  Những công trình được thiết kế theo phương pháp đặc biệt nhằm giúp PLA dựng và tháo dỡ chúng một cách nhanh chóng, bao gồm các khung chính có khả năng chống lại đợt tấn công bằng hỏa lực và điện từ. Ngoài ra, chúng được làm bằng những vật liệu nhẹ, có kích thước nhỏ, rất thuận tiện cho việc cơ động trên chiến trường.

  Trong năm 2017, Trung Quốc và Ấn Độ trải qua hơn hai tháng căng thẳng tại khu vực Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc, khi Bắc Kinh điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng này để xây dựng công trình giao thông.

  Phản đối bất thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc. Binh sĩ hai bên rút quân hôm 28/8 sau hàng loạt cuộc đàm phán bí mật. Tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ sau đó liên tục cáo buộc Trung Quốc tái triển khai binh sĩ đến sát Doklam.

  Nguyễn Hoàng

  LEAVE A REPLY