Trung Quốc không dám lắp động cơ nội địa cho tiêm kích J-20 bay biểu diễn

  0
  18
  Trung Quốc không dám lắp động cơ nội địa cho tiêm kích J-20 bay biểu diễn

  Trung Quốc không dám lắp động cơ nội địa cho tiêm kích J-20 bay biểu diễn

  Biên đội J-20 biểu diễn trong lễ khai mạc triển lãm hôm 6/11. Video: CCTV.

  “Hiệu năng của động cơ WS-15 vẫn rất kém ổn định, các kỹ sư chưa tìm ra được nguyên nhân chủ chốt dẫn tới những vấn đề này, dù nó đã cung cấp đủ nguồn năng lượng cho máy bay”, SCMP dẫn nguồn tin giấu tên trong quân đội Trung Quốc hôm qua tiết lộ.

  Tiêm kích tàng hình J-20 được kỳ vọng sẽ biểu diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 với động cơ nội địa WS-15, trở thành điểm nhấn trong triển lãm hàng không thường niên lớn nhất do Bắc Kinh tổ chức. Tuy nhiên, cả ba chiếc J-20 xuất hiện trong lễ khai mạc sự kiện vẫn lắp động cơ Saturn AL-31F do Nga sản xuất.

  Nguồn tin giấu tên cho biết mẫu WS-15 vẫn không đạt độ ổn định trong các thử nghiệm kéo dài hàng trăm giờ như yêu cầu. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hàng loạt động cơ WS-15, khiến Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn cung cấp mẫu AL-31F từ Nga.

  “Đây là một sự xấu hổ vì Trung Quốc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ Nga. Chúng ta đang có quan hệ tốt với họ, nhưng Bắc Kinh sẽ làm gì nếu quan hệ này đổ vỡ hoặc Moskva nổ ra chiến tranh với một quốc gia khác? Những yếu tố khó đoán định này sẽ ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất động cơ AL-31, gây tác động xấu tới việc chế tạo hàng loạt tiêm kích J-20”, nguồn tin giấu tên nhận xét.

  Trung Quốc vội vàng đưa máy bay tàng hình J-20 vào biên chế hồi năm ngoái, nhằm đối phó với việc Mỹ triển khai siêu tiêm kích F-35 đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như Hàn Quốc chuẩn bị nhận bàn giao 40 chiếc F-35A trong năm nay.

  Tiêm kích J-20 biểu diễn tại triển lãm Chu Hải hôm 6/11. Ảnh: SCMP.

  Tiêm kích J-20 biểu diễn tại triển lãm Chu Hải hôm 6/11. Ảnh: SCMP.

  Những chiếc J-20 ban đầu được lắp động cơ nội địa WS-10B, được thiết kế cho tiêm kích thế hệ 4 như J-10 và J-11. Đây được coi là giải pháp tình thế, trước khi Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu số lượng lớn động cơ từ Nga.

  Trong khi dòng J-20 gây thất vọng, tiêm kích hạng nhẹ J-10B lắp động cơ WS-10 sử dụng hệ thống đẩy vector (TVC) lại tạo ra bất ngờ cho khán giả. Chiếc J-10B chỉ thực hiện bài bay ngắn, nhưng liên tiếp phô diễn các động tác phức tạp như lượn vòng hẹp đứng, “Hổ mang bành Pugachev”, “lá vàng rơi” và xoay theo mặt phẳng ngang, vốn gắn liền với tên tuổi dòng tiêm kích Su-27 và Su-35S của Nga

  “Dòng J-10 đã thể hiện được sức mạnh thực sự với động cơ mới. Điều này sẽ giúp Tập đoàn Hàng không Thành Đô tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming nhận xét.

  LEAVE A REPLY