Trump kê khai khoản tiền bịt miệng sao khiêu dâm

  0
  23
  Tổng thống Trump và luật sư riêng Michael Cohen. Ảnh: NY Post.

  Tổng thống Trump và luật sư riêng Michael Cohen. Ảnh: NY Post.

  Bản khai có chữ ký của Trump do Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ (OGE) công bố hôm 16/5 cho thấy Tổng thống Mỹ đã hoàn trả cho Michael Cohen khoản tiền từ 100.001 USD đến 250.000 USD cho các chi phí phát sinh vào năm 2016, theo BBC. Tuy nhiên, bản khai không nêu mục đích hoặc tên người nhận khoản tiền mà ông Cohen đã chi năm 2016 và sau đó được ông Trump hoàn lại.

  Nhà Trắng nêu trong một chú thích của báo cáo rằng đó là khoản thanh toán “vì lợi ích minh bạch”.

  Tuy nhiên, người đứng đầu COGE viết trong một bức thư gửi Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein rằng “khoản thanh toán do ông Cohen thực hiện phải được báo cáo như một trách nhiệm pháp lý”. Ông Rosenstein đang giám sát Bộ Tư pháp điều tra xem liệu các trợ lý của Trump có liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 hay không.

  Trump trước đó khẳng định không hề biết đến khoản thanh toán 130.000 USD cho Stormy Daniels, sao phim khiêu dâm khẳng định từng có quan hệ tình cảm với tỷ phú New York vào năm 2016. Ông Cohen đang bị công tố viên liên bang điều tra hình sự vì những cáo buộc liên quan đến hoạt động của các công ty do ông này đứng tên.

  Việc thanh toán của Trump với Cohen lần đầu tiên được xác nhận bởi Rudy Giuliani, một luật sư khác của tổng thống trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Tuy nhiên, luật sư Giuliani cho rằng Tổng thống Mỹ không nắm chi tiết về việc trả tiền.

  Ông Giuliani khẳng định ông Trump hoàn tiền cho Cohen trong nhiều tháng, cho thấy giao dịch này được tiến hành trong tiến trình chuyển giao quyền lực, thậm chí sau khi Tổng thống Trump đã nhậm chức. “Nó hoàn toàn hợp pháp và không phải tiền trong chiến dịch tranh cử”, luật sư Giuliani khẳng định.

  Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết đã qua đêm với ông Trump hồi tháng 7/2006, không lâu sau khi bà Melania Trump sinh con trai Barron. Cô cáo buộc từng bị đe dọa và trả tiền để giữ im lặng. Daniels đang kiện để được giải phóng khỏi thỏa thuận mà cô cho rằng không có giá trị vì Trump không ký tên. Cô cũng đề nghị trả lại số tiền đã nhận.

  Huyền Lê

  LEAVE A REPLY