Trump gọi lễ khánh thành sứ quán Mỹ là ‘ngày tuyệt vời’ của Israel

  0
  35
  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  “Hoạt động chuẩn bị cho sự kiện lúc 9h (giờ bờ Đông Mỹ) đã bắt đầu. Một ngày tuyệt vời với Israel!”, AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump đăng lên Twitter. Ông mời người theo dõi xem trực tiếp lễ khánh thành trên các kênh của Fox News, nhưng không đề cập đến tình trạng bạo lực.

  Bộ Y tế Gaza cho biết 37 người Palestine hôm nay thiệt mạng vì trúng đạn của lính Israel ở dải Gaza, khi hàng nghìn người biểu tình tại biên giới để phản đối Mỹ dời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

  Phái đoàn Mỹ dự lễ khánh thành bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao James Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Ivanka Trump và Jared Kushner, con gái và con rể ông Trump.

  Ông Trump thông báo dời đại sứ quán hồi tháng 12/2017, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong sự chào mừng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Nhưng động thái gây phẫn nộ cho người Palestine, làm thay đổi chính sách lâu dài của Mỹ rằng tình trạng của thành phố đang tranh chấp cần được Israel và người Palestine đàm phán trong một phần thoả thuận hoà bình tổng thể.

  Trọng Giáp

  LEAVE A REPLY