Trump có thể tới Anh vào đầu năm sau

  0
  289
  trump-co-the-toi-anh-vao-dau-nam-sau

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

  Theo báo London Evening Standard, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực hiện chuyến công tác đến Anh vào đầu năm 2018. Chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến diễn ra sau đó nhưng chưa rõ ngày tháng.

  Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May từ chối bình luận về thông tin mà tờ báo đăng tải, song cho hay quan điểm của họ về chuyến thăm cấp nhà nước không thay đổi. Tổng thống Mỹ đã nhận lời mời nhưng đôi bên chưa thống nhất ngày tháng cụ thể.

  Bà May mời ông Trump tới Anh trong chuyến thăm Washington hồi tháng một, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức. Kế hoạch trên vấp phải sự phản đối từ một bộ phận công chúng Anh. Họ đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình quy mô để “chào đón” ông chủ Nhà Trắng.

  Evening Standard đưa tin các nhà ngoại giao đang thảo luận kế hoạch tổ chức một chuyến công tác, không phải thăm cấp nhà nước. Dẫn lời các nguồn tin giấu tên, tờ báo tiết lộ đây có thể là một phần trong chuyến công du nhiều quốc gia của Tổng thống Mỹ.

  Báo Guardian hồi tháng 6 cho biết chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ tới Anh đã bị hoãn bởi ông Trump từng nói với bà May qua điện thoại rằng ông không muốn đến nếu phải đối diện với các cuộc biểu tình lớn.

  Nhà Trắng bác bỏ thông tin trên và văn phòng bà May cũng khẳng định kế hoạch thăm cấp nhà nước vẫn giữ nguyên.

  Chính phủ Anh rất coi trọng “mối quan hệ đặc biệt” với Mỹ và xem đây như một trụ cột về chính sách đối ngoại trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU).

  Vũ Hoàng

  LEAVE A REPLY