Trump bị báo chí khắc họa ‘lép vế’ trước Putin trong hội nghị thượng đỉnh

  0
  59
  Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AFP.

  Tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump gây tranh cãi sau khi phủ nhận kết luận của chính phủ Mỹ về cáo buộc Moskva can thiệp bầu cử và đồng tình với sự bác bỏ “mạnh mẽ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo CNN.

  Sáng 17/7, tờ Mirror của Anh đưa tin về hội nghị thượng đỉnh trên trang nhất, gọi Trump là “chú cún Poodle của Putin” và dẫn lời cựu giám đốc CIA John Brennan, người đã mô tả màn thể hiện của Tổng thống Mỹ “gần như là sự phản nghịch”.

  Ở Phần Lan, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, tờ Kauppalehti đăng tiêu đề: “Trump 0-1 Putin” cùng bức ảnh Trump đang cầm quả bóng được Tổng thống Nga trao tặng. Hội nghị thượng đỉnh diễn ra một ngày sau khi World Cup 2018 tại Nga kết thúc.

  Tiêu đề: Trump 0-1 Putin trên tờ Kauppalehti của Phần Lan. Ảnh: Twitter.

  Tiêu đề: “Trump 0-1 Putin” trên tờ Kauppalehti của Phần Lan. Ảnh: Twitter.

  Tờ HBL của Thụy Điển đưa tin: “Putin: Tôi rất yêu thích Trump”, bên dưới là bức ảnh lãnh đạo Nga đang mỉm cười.

  Ở Pháp, tờ Le Monde đưa ở vị trí trên cùng của trang nhất tiêu đề: “Donald Trump, đồng minh tốt nhất của Vladimir Putin”, trong khi tờ La Repubblica của Italy đưa tin: “Thỏa thuận vĩ đại Trump – Putin, tình báo Mỹ phản đối”.

  Tại Nga, tờ Komsomolskaya Pravda đăng tiêu đề: “Cái bắt tay giữa Putin và Trump ngày hôm qua khác năm ngoái như thế nào” và tờ MK viết: “Trump và Putin trao đổi muộn”, bên dưới là dòng tiêu đề phụ “Và họ không nói gì về sức mạnh cái bắt tay giữa họ”.

  Tờ MK của Nga đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim. Ảnh: Twitter.

  Tờ MK của Nga đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim. Ảnh: Twitter.

  Tại Mỹ, tờ New York Post đăng tiêu đề “Tổng thống có người bạn tốt Vladimir, đâm ngược tình báo Mỹ”. New York Times dành phần lớn trang nhất cho câu chuyện có tiêu đề “Trump cùng Putin tấn công tình báo năm 2016” cùng bức ảnh hai lãnh đạo bắt tay nhau.

  New York Times đăng tiêu đề Trump cùng Putin tấn công tình báo năm 2016 và bức ảnh hai lãnh đạo bắt tay nhau. Ảnh: Twitter.

  New York Times đăng tiêu đề “Trump cùng Putin tấn công tình báo năm 2016” và bức ảnh hai lãnh đạo bắt tay nhau. Ảnh: Twitter.

  Trong khi đó, Fox, tờ báo ủng hộ Trump, tỏ ra thận trọng hơn khi đưa tiêu đề: Đừng vội chỉ trích hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin – Sẽ mất nhiều tháng để đánh giá rõ ràng”.

  Trong một động thái nhằm xoa dịu dư luận, Trump hôm 17/7 cho biết ông dùng sai từ khi nói về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Putin.Trong khi đó, Wall Street Journal tuyên bố cuộc họp báo “nỗi hổ thẹn cá nhân và quốc gia”, khẳng định Trump đã “nhu nhược như đã được dự đoán”.

  “Tôi nói từ ‘có’ thay vì ‘không’. Phát biểu đó đáng lẽ phải là ‘tôi thấy không có lý do nào để tin Nga không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ'”, Trump nói.

  Huyền Lê

  LEAVE A REPLY