Trực thăng Philippines nã đạn vào phiến quân thân IS

  0
  112
  truc-thang-philippines-na-dan-vao-phien-quan-than-is

  Trực thăng MD520 của không quân Philippines. Ảnh: Philstar

  Giới chức an ninh Philippines hôm nay cho biết các trực thăng MD520 của không quân nước này đã nã đạn vào ít nhất ba vị trí do nhóm phiến quân Maute chiếm đóng tại thành phố Marawi, theo Xinhua.

  Nguồn tin quân đội xác nhận các trực thăng không kích sau khi lực lượng đặc nhiệm tiến hành tấn công “phẫu thuật” cô lập phiến quân tại những địa điểm không có dân thường sinh sống.

  “Đó là một cuộc tấn công phẫu thuật nhằm vào các mục tiêu được lựa chọn từ trước”, đại úy Jo-Ann Petinglay, người phát ngôn Bộ tư lệnh miền Tây Mindanao, tuyên bố đồng thời nhấn mạnh quân đội đã nỗ lực tránh gây bất kỳ thiệt hại nào cho dân thường.

  Theo đại úy Petinglay, cuộc tấn công bắt đầu vào sáng ngày 24/5 của lực lượng chính phủ vào thành phố Marawi đã tiêu diệt ít nhất 13 phiến quân Maute, nhưng cũng khiến 5 binh sĩ thiệt mạng và 32 người khác bị thương.

  Phiến quân Maute đánh chiếm thành phố Marawi, Philippines

  Xung đột ở Marawi bắt nguồn từ chiến dịch của lực lượng an ninh Philippines nhằm bắt giữ Isnilon Hapilon, một lãnh đạo của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, nổi tiếng với các vụ cướp biển, cướp bóc, bắt cóc và chặt đầu con tin phương Tây.

  Quân đội Philippines chưa giải thích vì sao chiến dịch lùng bắt Hapilon bị biến thành cuộc chiến trong thành thị.

  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa có biện pháp cứng rắn để ngăn phiến quân cực đoan hoạt động ở Mindanao và đã ra thiết quân luật, kéo dài cho đến khi trật tự được khôi phục.

  LEAVE A REPLY