Trực thăng ‘Cá sấu bay’ Nga uy lực hơn sau thực chiến ở Syria

  0
  35
  Nga cải tiến trực thăng

  Nga cải tiến trực thăng ‘Cá sấu bay’ nhờ kinh nghiệm tại Syria

  Trực thăng Ka-52 Nga tham chiến tại Syria năm 2016. Video: Rubtly.

  “Trực thăng tấn công Ka-52 sẽ được trang bị máy phát điện mạnh hơn cùng cảm biến quang điện thế hệ mới, dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Syria. Những chiếc Mi-28 cũng sẽ trải qua gói nâng cấp tương tự”, Defence Blog dẫn lời tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky hôm qua cho biết.

  Gói nâng cấp này sẽ khắc phục các nhược điểm mà trực thăng Ka-52 đã bộc lộ trong chiến dịch quân sự tại Syria, cũng như quá trình vận hành của quân đội Ai Cập. Một trong những vấn đề chính là động cơ Ka-52 bị giảm công suất khi hoạt động liên tục trong khí hậu khô nóng. Hệ thống điện tử và dẫn đường cũng tỏ ra kém tin cậy, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay.

  Ka-52 “Alligator” (Cá sấu bay) là trực thăng vũ trang được Nga thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát và tấn công mặt đất, chuyên tiêu diệt nhiều mục tiêu như xe tăng thiết giáp, bộ binh và cả trực thăng đối phương. Nó có thể thực hiện nhiệm vụ như chỉ thị mục tiêu cho các lực lượng khác, yểm trợ đổ bộ, tuần tra và hộ tống đoàn xe quân sự.

  Trực thăng Ka-52 tiếp cận mục tiêu tại Syria năm 2016. Ảnh: Sputnik.

  Trực thăng Ka-52 hoạt động ở Syria năm 2016. Ảnh: Sputnik.

  Ngoài pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm, Ka-52 được trang bị 6 giá treo có khả năng mang tối đa hai tấn vũ khí gồm rocket, bom, tên lửa chống tăng có điều khiển 9K121 Vikhr và tên lửa dẫn đường Kh-25ML. Hai giá treo đầu cánh cho phép Ka-52 sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn R-73 hoặc giá phóng mồi bẫy chống vũ khí dẫn đường bằng radar và hồng ngoại.

  “Kinh nghiệm triển khai lực lượng vũ trang cùng các vũ khí hiện đại ở Syria là vô giá. Đó là lợi ích khổng lồ cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Bằng cách đưa những vũ khí tối tân tới Syria, chúng ta hiểu cách chúng vận hành trong điều kiện chiến trường, cũng như áp dụng những cải tiến cần thiết”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hồi giữa năm 2017.

  Lã Linh

  LEAVE A REPLY