Triều Tiên tuyên bố thử thành công đầu đạn hạt nhân

  0
  94
  Vị trí khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Al Jazeera.

  Vị trí khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Đồ họa: Al Jazeera.

  “Các nhà khoa học hạt nhân của chúng ta thử nghiệm nổ đối với một đầu đạn hạt nhân mới phát triển tại khu thử nghiệm miền bắc”, AFP dẫn lời nữ phát thanh viên cho biết trên truyền hình quốc gia Triều Tiên.

  Người này nói “đảng cầm quyền Triều Tiên đã gửi thông điệp chúc mừng đến các nhà khoa học vì cuộc thử nghiệm đã thành công”.

  Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA đưa tin cuộc thử nghiệm xác nhận đầu đạn hạt nhân mới có thể gắn được lên tên lửa.

  Cuộc thử nghiệm diễn ra vào dịp kỷ niệm 68 năm quốc khánh Triều Tiên 9/9 và đánh dấu lần thứ 5 Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

  Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) trước đó phát hiện một địa chấn 5,3 độ Richter xuất hiện vào 0h30 GMT sát mặt đất và gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc tin Triều Tiên vừa có lần thử hạt nhân “mạnh nhất cho đến nay”.

  Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 hồi tháng 1, khiến nước này phải chịu thêm nhiều lệnh trừng phạt mới. Lần thử thứ 4 tạo ra trận địa chấn mạnh 5,1 độ Richter, theo USGS. Ba lần thử hạt nhân trước đó của Bình Nhưỡng diễn ra vào các năm 2006, 2009 và 2013.

  Như Tâm

  LEAVE A REPLY