Triều Tiên hoãn gặp Ngoại trưởng Mỹ vì ‘chưa sẵn sàng’

  0
  20
  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Ảnh: NY Post.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Ảnh: NY Post.

  “Triều Tiên nói họ cần hoãn cuộc gặp”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 7/11 nói với các phóng viên, theo AFP. “Tôi không cho rằng có vấn đề gì lớn, họ hoãn vì họ chưa sẵn sàng. Chúng tôi thì vẫn luôn sẵn sàng để đàm phán”.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó có kế hoạch gặp Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng cuộc gặp đã không diễn ra.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/11 thông báo cuộc gặp vẫn sẽ diễn ra khi hai bên sắp xếp lại được lịch trình, nhưng không nêu thêm chi tiết. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh nguyên nhân cuộc gặp bị hoãn là do vấn đề chương trình nghị sự, đồng thời khẳng định các cuộc hội đàm giữa hai nước vẫn đang diễn ra rất thuận lợi.

  Viện nghiên cứu chính sách Asan Institute ở Seoul, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên trì hoãn cuộc gặp cấp cao với Mỹ nhiều khả năng là do Bình Nhưỡng phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ của Washington trong vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

  Pompeo và Kim Yong-chol dự kiến gặp mặt để thảo luận về tiến bộ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng cũng như đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

  LEAVE A REPLY