Triều Tiên gọi bà Park Geun-hye là ‘tội phạm thông thường’

  0
  540
  Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Korea Times.

  Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Korea Times.

  “Bà ấy chỉ còn một năm làm ‘tổng thống’ nhưng đã bị phế truất. Bà ấy sẽ bị điều tra như một tội phạm thông thường”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, nhắc đến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị phế truất.

  Reuters nhận định truyền thông Triều Tiên lần này đăng tin khá nhanh. Triều Tiên thường chờ vài ngày trước khi công bố tin quốc tế.

  Tòa án Tối cao Hàn Quốc hôm nay giữ nguyên quyết định luận tội từ quốc hội đối với Park Geun-hye, phế truất bà khỏi vị trí tổng thống vì bê bối tham nhũng liên quan đến các doanh nghiệp lớn.

  Quốc hội Hàn Quốc ngày 9/12 luận tội và đình chỉ quyền lực bà Park với cáo buộc để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vấn đề của nhà nước, thông đồng với Choi nhằm moi tiền từ các doanh nghiệp lớn và lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người chết. Quyết định luận tội sau đó được chuyển lên Tòa án Tối cao xem xét.

  Hàn Quốc dự kiến tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày tới. Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, kiêm quyền Tổng thống, nói ông tôn trọng quyết định từ tòa và kêu gọi các bộ ngành liên quan nhanh chóng chuẩn bị cho bầu cử.

  Người ủng hộ bà Park Geun-hye đụng độ cảnh sát trên nóc xe buýt

  Như Tâm

  LEAVE A REPLY