Triều Tiên diễn tập hải quân lớn trước thềm họp thượng đỉnh với Mỹ

  0
  98
  Triều Tiên hôm phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong một cuộc thử nghiệm: KCNA.

  Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm trong cuộc thử nghiệm năm 2015. Ảnh: KCNA.

  Triều Tiên trong ba ngày cuối tuần trước tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật lớn ở vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan, tỉnh Kangwon, Chosun Ilbo hôm nay dẫn nguồn tin tình báo cho biết.

  Theo nguồn tin, quy mô hạm đội tàu chiến tham gia cuộc diễn tập này lớn hơn hẳn các cuộc diễn tập trước đó của quân đội Triều Tiên. Một số vụ nổ lớn gây động đất nhẹ đã được phát hiện và tình báo Hàn Quốc đang tìm cách xác định liệu có phải Triều Tiên đang thử nghiệm một loại bom chìm mới hay không.

  Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trùng với thời điểm cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như buổi làm việc giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ) vào ngày 26 và 27/5 nhằm thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến được tổ chức trong hai tuần tới.

  Thông tin do báo Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi biên đội 4 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Kadena thuộc tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, động thái được cho là liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Nguồn tin chính phủ Nhật cho biết Mỹ dự định thiết lập một phi đội 14 chiếc F-22 đồn trú tại Kadena trong khoảng một tháng.

  Sau một loạt tuyên bố mang tính đối đầu, Washington và Bình Nhưỡng đã tái khởi động nỗ lực khẩn cấp nhằm duy trì hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

  LEAVE A REPLY