Tranh chấp gay gắt giữa khách và chủ đầu tư bất động sản

0
193
Tại TP.HCM, tình trạng khách hàng khiếu nại chủ đầu tư các dự án bất động sản ngày càng gay gắt, phức tạp.
Tranh chấp gay gắt giữa khách và chủ đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Dự án The Park Residence (H.Nhà Bè, TP.HCM) đang xảy ra tranh chấp giữa một nhóm khách hàng và chủ đầu tư – Ảnh: TỰ TRUNG

Phần lớn khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tiến độ bàn giao căn hộ; chênh lệch diện tích căn hộ trong hợp đồng và thực tế giao nhận; trang thiết bị, nội thất bàn giao không đúng mẫu mã, chất lượng ghi trong hợp đồng…

Khi thực tế khác với hợp đồng

Mới đây, một nhóm khách hàng mua nhà tại dự án The Park Residence (H.Nhà Bè) đã căng băngrôn yêu cầu được đối thoại với chủ đầu tư do phát sinh tranh chấp khi bàn giao căn hộ.

Dự án này do Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh (gọi tắt là Công ty Phú Hoàng Anh) làm chủ đầu tư.

Ông L.T.T., khách hàng mua nhà tại dự án này, cho biết theo hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là cuối tháng 6-2016, chủ đầu tư có thể giao nhà chậm hơn 6 tháng. Tuy nhiên, đến tháng 9-2017, chủ đầu tư mới giao nhà cho ông.

Khi nhận nhà, ông T. thất vọng vì chủ đầu tư lắp đặt thiết bị vệ sinh, cửa sổ, thang máy… không đúng mẫu mã, thương hiệu đã ký trong hợp đồng.

Đỉnh điểm dẫn đến bức xúc của khách hàng là việc chủ đầu tư đưa ra văn bản yêu cầu khách hàng muốn nhận nhà phải ký cam kết không yêu cầu chủ đầu tư đóng tiền phạt chậm giao nhà.

Khách hàng không đồng ý ký văn bản và muốn gặp chủ đầu tư làm việc thì không thấy đại diện chủ đầu tư đâu!

“Khi có tranh chấp, chúng tôi muốn ngồi lại thỏa thuận nhưng chủ đầu tư không xuất hiện, nên chúng tôi phải căng băngrôn ầm ĩ” – ông T. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Đình Tuấn, đại diện Công ty Phú Hoàng Anh, thừa nhận có việc chủ đầu tư chậm giao nhà so với hợp đồng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, phía khách hàng cũng có lỗi là chậm đóng tiền hoặc chậm nhận nhà. Vì vậy, nếu căn cứ lỗi để phạt thì phía chủ đầu tư và khách hàng đều vướng phải, nên hai bên cần thỏa thuận giải quyết.

Về chất lượng căn hộ, ông Tuấn cho rằng trong hợp đồng có điều khoản cho phép chủ đầu tư thay đổi mẫu mã các trang thiết bị, nội thất khác có giá trị tương đương hoặc cao hơn.

“Nếu khách hàng không thỏa thuận được với chủ đầu tư thì chỉ còn cách nhờ tòa án giải quyết” – ông Tuấn nói.

Tranh chấp gay gắt giữa khách và chủ đầu tư bất động sản - Ảnh 2.

Tình trạng tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư các dự án bất động sản xảy ra ngày càng gay gắt. Trong ảnh: Một nhóm khách hàng mua nhà tại một dự án huyện Nhà Bè (TP.HCM) căng băng rôn yêu cầu được đối thoại với chủ đầu tư – Ảnh: Tự Trung

Tương tự, nhiều khách hàng mua nhà tại chung cư Đạt Gia Residence (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) đang yêu cầu chủ đầu tư giải quyết tình trạng một số hạng mục căn hộ bàn giao không đúng theo hợp đồng.

Bà X.D., khách hàng mua nhà tại dự án này, cho biết nhiều căn hộ khi người dân nhận có diện tích tăng so với hợp đồng.

Tuy nhiên, vì cho rằng diện tích tăng do tường căn hộ được xây mỏng hơn thiết kế trong hợp đồng nên một số hộ dân yêu cầu chủ đầu tư không thu thêm tiền.

Ngoài ra, một số trang thiết bị, nội thất, thang máy chung cư lắp đặt không đúng mẫu mã trong hợp đồng.

Phản hồi, ông Trần Thế Hà, tổng giám đốc Công ty TNHH tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia, cho rằng việc tăng diện tích căn hộ và việc lắp đặt trang thiết bị khác tương đương được quy định hết trong hợp đồng.

“Quá trình mua nhà có thể khách hàng chưa đọc kỹ hợp đồng, nên khi giao nhà có một số thắc mắc dẫn đến tranh chấp” – ông Hà nói.

Tình trạng tranh chấp căng thẳng cũng xảy ra đối với các dự án đất nền. Nhiều tháng qua, hàng trăm cư dân dự án khu dân cư Tân An Huy (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) liên tục giăng băngrôn, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng của TP về việc chưa nhận được nền đất, quyền lợi bị xâm phạm…

Cần xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng

Đại diện pháp luật của một công ty bất động sản tại Q.Bình Thạnh cho rằng số vụ tranh chấp tại các dự án giữa cư dân và chủ đầu tư tăng có nhiều nguyên nhân.

Về phía chủ đầu tư, theo quy định hiện nay bắt buộc việc bán sản phẩm bất động sản phải thông qua các sàn giao dịch.

Do vậy, có trường hợp khi được ủy quyền phân phối sản phẩm, nhân viên các sàn môi giới quảng bá sản phẩm quá với sự thật để nhanh bán được hàng.

Mọi tranh chấp, khiếu nại sau này chủ đầu tư một mình gánh chịu. Cũng có chủ đầu tư cố tình “cài cắm” điều khoản bất lợi cho khách, quá trình xây dựng không đúng tiến độ, quy chuẩn trong hợp đồng.

Nhưng khi khách hàng thắc mắc thì cố tình lẩn tránh hoặc đưa hợp đồng ra để đôi co dẫn đến tranh chấp…

Trong khi đó, PGS.TS Võ Trí Hảo, phó trưởng khoa luật Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng có tình trạng chủ đầu tư cố tình “chơi chiêu” khi lập hợp đồng mua bán với khách hàng. Nếu khách hàng không đọc kỹ hợp đồng sẽ gặp nhiều bất lợi khi xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, theo ông Hảo, cần lưu ý trách nhiệm của các cơ quan tiếp nhận đăng ký hợp đồng mẫu từ các công ty bất động sản.

Khi duyệt hợp đồng, nếu phát hiện điều khoản không đúng quy định, mập mờ… cần yêu cầu chủ đầu tư làm rõ các điều khoản để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

LEAVE A REPLY