Tổng thống Pháp cảnh báo hỏa hoạn tái bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà

  0
  10
  Lửa bao trùm tháp nhọn và mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4. Ảnh: AFP.

  Lửa bao trùm tháp nhọn và mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4. Ảnh: AFP.

  “Những gì xảy ra tối nay ở Paris và Nhà thờ Đức Bà là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng ta đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất nhưng lửa có thể tiếp tục bùng lên trong vài ngày. Cuộc chiến chưa hoàn toàn thắng lợi”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4.

  Macron đã hủy bài phát biểu về chính sách trên truyền hình trực tiếp để tới hiện trường. “Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bởi đó là những gì người Pháp mong đợi”, Macron nói, nhấn mạnh rằng nhà thờ là của “tất cả người Pháp”, bất kể họ theo tôn giáo nào.

  Tổng thống 47 tuổi nói sẽ triển khai chiến dịch gây quỹ quốc gia nhằm khôi phục Nhà thờ Đức Bà và kêu gọi những “tài năng lớn nhất thế giới” giúp đỡ. Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho “nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn” nhà thờ.

  Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm tối 15/4. Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông của nhà thờ cũng được an toàn.

  Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

  Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

  Dân Paris đau khi thấy Nhà thờ Đức Bà bị lửa hủy hoại

  Dân Paris đau khi thấy Nhà thờ Đức Bà bị lửa hủy hoại

  Người dân Paris lòng đau khi thấy Nhà thờ Đức Bà bị lửa hủy hoại. Video: AFP.

  Huyền Lê (Theo CNN)

  LEAVE A REPLY