Tiểu cảnh khách sạn Majestic bị cưỡng chế vì chiếm vỉa hè Sài Gòn

  0
  91
  tieu-canh-khach-san-majestic-bi-cuong-che-vi-chiem-via-he-sai-gon

  Xe cạp phá bồn hoa, tiểu cảnh của khách sạn Majestic. Ảnh: Duy Trần.

  Sáng 4/4, đoàn liên ngành quận 1 tiếp tục kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự đô thị, sau 10 ngày tạm nghỉ để các phường tự thực hiện.

  Tại khách sạn 5 sao Majestic (giao lộ Đồng Khởi – Tôn Đức Thắng), đoàn công tác xác định bồn hoa, tiểu cảnh dài gần 30 m, lấn vỉa hè hơn 3 m; nhiều chậu cây kiểng đặt trên vỉa hè cũng bị cho là cản trở giao thông… đều bị lập biên bản cưỡng chế.

  Các hạng mục vi phạm trước đó đã được quận 1 gửi văn bản thông báo, yêu cầu tháo dỡ nhưng doanh nghiệp quản lý khách sạn (Công ty Saigontourist) chưa thực hiện. Mọi chi phí tháo dỡ trong buổi làm việc hôm nay phía khách sạn phải chi trả.

  Khách sạn 5 sao Majestic được ông Hứa Bổn Hòa (Chú Hỏa) – một trong tứ đại gia Sài Gòn xưa – xây dựng gần 100 năm trước theo kiến trúc Pháp.

  Qua đường Tôn Đức Thắng, thấy xe biển xanh 80B đậu trên vỉa hè, không có tài xế, lực lượng chức năng dán niêm phong, cẩu về trụ sở.

  Gần đó, ôtô mang biển ngoại giao thể hiện của lãnh sự Hungary cũng đậu trên vỉa hè. Ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND quận 1) nói rằng, băng đỏ dán trên biển số thể hiện quyền miễn trừ “có dấu hiệu bất thường”. Khi kiểm tra giấy tờ, đoàn công tác phát hiện ôtô này không quyền miễn trừ.

  Ngoài việc lập biên bản xử phạt vi phạm, quận 1 đề nghị Sở Ngoại vụ xem xét nghi vấn làm giả băng đỏ “quyền miễn trừ”.

  tieu-canh-khach-san-majestic-bi-cuong-che-vi-chiem-via-he-sai-gon-1

  Quận 1 cho cẩu xe biển xanh 80B đậu vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.

  Tại trụ sở Đài tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH), bồn hoa cùng bảng hiệu bị cho là lấn vỉa hè 80 cm trên hai mặt đường Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Bỉnh Khiêm nên đoàn công tác tháo dỡ.

  Đại diện VOH cho biết đã gửi văn bản lên quận xin tồn tại các công trình này nhưng đoàn liên ngành không chấp nhận vì các hạng mục đã lấn chiếm vỉa hè. Đơn vị này cũng xin để tự tháo dỡ trong ngày mai nhưng không được chấp thuận vì sai phạm đã được thông báo từ nhiều ngày trước.

  tieu-canh-khach-san-majestic-bi-cuong-che-vi-chiem-via-he-sai-gon-2

  Đập bồn hoa, tháo bảng hiệu của Đài VOH. Ảnh: Duy Trần

  Là địa phương đầu tiên tại TP HCM khởi phát chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, quận 1 đã phá bỏ nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ôtô biển xanh… Động thái “mạnh tay” này cũng gặp phải nhiều phản ứng trái chiều của người dân nhưng lãnh đạo quận 1 khẳng định “xử lý đúng luật”.

  Hiện, tất cả các quận huyện đều triển khai lực lượng chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Nhiều chủ tịch quận, phó chủ tịch quận trực tiếp xuống đường xử lý với động thái quyết liệt, “không ngại đụng chạm” để lấy lại mỹ quan đô thị. Thành ủy TP HCM sau đó ra chỉ thị giao trách nhiệm chấn chỉnh vỉa hè cho lãnh đạo các phường.

  Ngày 3/4, trả lời câu hỏi của báo chí về việc phá dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) cho rằng: “Không có gì là ảnh hưởng đến cảnh quan”.

  Theo ông, lòng lề đường công cộng do chính quyền quản lý, các tổ chức hoặc cá nhân xây lấn chiếm đều bị phá bỏ, không loại trừ cơ quan nào. Và làm như vậy thì người dân đồng tình.

  “Việc xây bậc tam cấp lấn vỉa hè trước đây không phá bỏ được, nhưng bây giờ các tỉnh thành ra quân đồng loạt và thực hiện rất nghiêm. Việc này lan tỏa ra và người dân đã tự giác dọn dẹp để chuyển lòng, lề đường cho chính quyền quản lý”, ông Dũng nói cho rằng qua gần 2 tháng lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, chiến dịch này đã mang lại hiệu quả và được người dân đánh giá cao.

  Duy Trần

  LEAVE A REPLY