Thương vụ sáp nhập Grab-Uber vi phạm luật

  0
  70

  Thương vụ sáp nhập Grab-Uber vi phạm luật

  Ngọc Lan

  (TBKTSG Online) – “Việc sáp nhập Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế”, Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã thông báo như vậy hôm 16-5 sau khi kết thúc điều tra sơ bộ vụ Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber tại thị trường Việt Nam.

  Việc sáp nhập hai hãng Grab và Uber tại thị trường Việt Nam vi phạm Luật Cạnh tranh. Trong ảnh là hai văn phòng của Grab và Uber trên cùng một con phố ở Singapore.

  Trước đó một tháng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh (tập trung kinh tế) giữa Grab và Uber tại Việt Nam, trong vụ việc hai hãng sáp nhập trên toàn Đông Nam Á.

  Trước đó, trong các văn bản giải trình và làm việc, đại diện Grab cho rằng việc sáp nhập hai hãng tại thị trường Việt Nam chiếm dưới 30% thị phần song không giải thích được thị phần như công bố. Trong thời gian qua, cục đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành… Quà trình điều tra đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab, Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%, chứ không phải dưới 30% như Grab báo cáo.

  Cục cạnh tranh khẳng định vụ việc này vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Luật Cạnh tranh 2004. Theo đó, luật cấm sát nhập, tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp cùa các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan, trừ trường hợp doanh nghiệp sau khi thực hiện tập trung kinh tế vẫn thuộc loại doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, thương vụ Grab-Uber qua điều tra sơ bộ đã vừa vi phạm quy định cấm sáp nhập và vi phạm quy trình không thông báo trước khi sáp nhập như quy định của luật.

  Sau kết luận này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ quyết định điều tra chính thức (theo quy định của luật là 180 ngày) trước khi chuyển vụ việc cho Hội đồng cạnh tranh quốc gia ra quyết định cuối cùng.

  Nếu kết quả cuối cùng của vụ việc vẫn khẳng định thương vụ Grab-Uber vi phạm quy định về tập trung kinh tế, có thể dẫn đến quyết định của cơ quan quản lý yêu cầu chia tách lại doanh nghiệp đã sáp nhập hoặc hợp nhất, buộc bán lại phần doanh nghiệp đã mua. Về phạt tiền có thể phạt đến tối đa 10% tổng doanh thu của tổ chức, cá nhân vi phạm trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

  Mời xem thêm:

  Luật Cạnh tranh và thương vụ Grab-Uber

  LEAVE A REPLY