Thủ tướng: ‘Bổ nhiệm cán bộ để tìm người tài chứ không phải người nhà’

  0
  119

  Sáng 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khoá mới, sau khi kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 bầu và phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

  Chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Chính phủ thời gian qua, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý một số bộ, ngành còn phản ứng chính sách chậm, thiếu nhạy bén và sáng tạo, khi dư luận nêu vấn đề mới chạy theo giải quyết.

  Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo bộ, ngành nói phải đi đôi với làm. “Bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ”, Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu trong ngày hôm nay phải thành lập tổ công tác theo dõi việc thực hiện kết luận của Thủ tướng, các Phó thủ tướng. Cụ thể như vấn đề an toàn thực phẩm đã thực hiện đến đâu, đóng cửa rừng tự nhiên như thế nào, vụ chặt gỗ Pơmu ở Quảng Nam đã xử lý theo quy định pháp luật được cá nhân, tổ chức nào chưa?

  Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc đề cao trách nhiệm cá nhân của từng bộ trưởng, trưởng ngành, “phải cùng nhau hứa với Đảng, với nhân dân là sẽ không để xảy ra bê bối, làm mất niềm tin”. Trong công tác cán bộ phải phân công đúng người, đúng việc, chấn chỉnh các khâu tuyển chọn, bổ nhiệm, nhiệm kỳ này tuyệt đối không được để tai tiếng vì công tác cán bộ. “Việc tuyển chọn, bổ nhiệm là để tìm ra người tài chứ không phải tìm người nhà”, Thủ tướng nói.

  thu-tuong-bo-nhiem-can-bo-de-tim-nguoi-tai-chu-khong-phai-nguoi-nha

  Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016. Ảnh: Lâm Hiển

  Yêu cầu các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này phải đi đầu trong chống tham nhũng, chống lãng phí, Thủ tướng cho biết sẽ làm gương không mua xe ô tô mới, đồng thời hoan nghênh các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc không tặng hoa chúc mừng. “Với mấy chục thành viên Chính phủ mới thì có thể tiết kiệm hàng chục, hàng trăm lẵng hoa”, Thủ tướng chia sẻ.

  Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành tăng cường họp trực tuyển, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt giấy tờ không cần thiết. Cùng với đó là chấn chỉnh lại công tác dự báo, từ dự báo kinh tế-xã hội nói chung cho đến dự báo bão để có giải pháp kịp thời.

  Trước khi bắt đầu phiên họp, Thủ tướng đã trao quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước cho các thành viên Chính phủ khóa 14. So với Chính phủ khoá 13 (kiện toàn từ tháng 4/2016), Chính phủ nhiệm kỳ mới chỉ có một vị trí thay đổi là Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường thay thế vị trí Bộ trưởng của ông Cao Đức Phát).

  Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận về các dự án Luật, nghị định. Ngày mai (2/8), Chính phủ sẽ bàn về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

  LEAVE A REPLY