Thứ trưởng Công Thương: Dễ hiểu khi người dân e ngại chất lượng xăng E5

  0
  363

  Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/2, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự chia sẻ với lo lắng của nhiều người tiêu dùng về chất lượng xăng E5.

  Theo ông, thực chất xăng E5 đã được các nước sử dụng từ lâu. Tại Việt Nam từ 1/1/2018 mới bán đại trà sau thời gian dài thí điểm tại một số tỉnh, thành. “Việc e ngại là tất nhiên, song loại xăng này giúp giảm phí thải môi trường, giá cũng phải chăng”, ông nói.

  Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ e ngại của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng xăng E5 - mới được bán đại trà từ 1/1/2018. Ảnh: Võ Hải

  Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ e ngại của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng xăng E5 – mới được bán đại trà từ 1/1/2018. Ảnh: Võ Hải

  Để người dân tin dùng, theo ông, cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, quản lý thị trường đảm bảo không có gian lận thương mại, đảm bảo về chất lượng xăng pha trộn.

  Dữ liệu cập nhật của ngành Công Thương sau hơn một tháng lượng tiêu thụ xăng E5 tăng 60-65%, có nơi hơn 80%. “Chúng tôi tin người dân sẽ tin tưởng và sử dụng xăng E5 trong thời gian tới”, ông Hải nói.

  Với việc đang chiếm 60% thị phần, xăng E5 được Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai tin tưởng sẽ chiếm đa số trên thị trường trong thời gian tới.

  Trước câu hỏi liên quan cách tính thuế bình quân gia quyền để tính giá cơ sở xăng dầu, bà Mai nhấn mạnh, tại các kỳ điều hành xăng dầu từ tháng 3/2016 đến nay, Bộ này vẫn tính giá cơ sở xăng dầu trên thuế nhập khẩu bình quân gia quyền. Trường hợp loại thuế này khi tính toán thấp hơn thuế nhập khẩu thấp nhất của một trong các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, sẽ được Tài chính lấy theo mức thấp nhất này.

  “Do hiện đã có 10 FTA có hiệu lực với các mức thuế suất khác nhau với mặt hàng này nên hiện chưa có phương án nào tốt hơn tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

  Thứ trưởng Mai cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến giá xăng dầu trên thị trường để xem xét có công bố giá cơ sở RON95 hay không. “Trước nay chỉ công bố giá cơ sở xăng RON92, và nay là xăng E5. Liên bộ sẽ tiếp tục theo dõi để xem xét có công bố hay không giá cơ sở xăng RON95”, bà nói thêm.

  Trước đó, kết quả Kiểm toán Nhà nước về việc trích lập, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016, các đại lý kinh doanh xăng dầu đầu mối được nhận định, đã được hưởng chênh lệch lớn. Việc hưởng lợi này xuất phát từ chính sách tính thuế chưa hợp lý của cơ quan điều hành giá xăng dầu.

  Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng, việc áp dụng thuế bình quân gia quyền từ kỳ điều hành cuối tháng 3/2016 được cho là “hợp lý hơn, song chỉ mang tính tình thế”, vẫn làm phát sinh chênh lệch thuế nhập khẩu giữa xây dựng và thực tế. Số liệu tại 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu năm 2016 cho thấy khoản chênh nhờ thuế này vẫn trên 1.400 tỷ đồng.

  * Xăng E5 khác RON95 như thế nào?

  Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

  Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

  Anh Minh

  LEAVE A REPLY