Thăng trầm quan hệ Mỹ – Trung qua 5 đời tổng thống Mỹ

  0
  67

  Quan hệ song phương Mỹ – Trung nhìn chung khá tốt đẹp từ năm 1979 – khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, cho đến năm 1989 – khi ông George H. W. Bush (Bush cha) trở thành tổng thống Mỹ. Ông Bush từng là phái viên Mỹ tại Trung Quốc năm 1974 – 1975, 14 tháng ông ở Trung Quốc được xem là góp phần cải thiện quan hệ Mỹ – Trung, theo SCMP.

  Ông Bush hy vọng mối quan hệ cá nhân ông đã xây dựng với lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong những năm 1970 sẽ giúp ông khi trở thành tổng thống Mỹ, tuy nhiên, điều đó không xảy ra.

  Sau khi sự kiện Thiên An Môn diễn ra năm 1989, quan hệ hai nước đã đóng băng. Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc đình chỉ giao lưu quan chức cấp cao và đồng ý bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan (Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục sau cuộc nội chiến năm 1949, tuy nhiên Bắc Kinh từ lâu vẫn coi đây là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần. Mỹ công nhận chính sách Một Trung Quốc, tức là coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Mỹ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan).

  LEAVE A REPLY