Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng thế nào đến châu Á?

  0
  32
  Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut được chụp ngày 13/9. Ảnh: NASA.

  Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut được chụp ngày 13/9. Ảnh: NASA.

  Trung Tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC) dự báo siêu bão Mangkhut sẽ đạt tới sức gió 278 km/h, giật 333 km/h và là cơn bão mạnh nhất trong năm nay, theo Bloomberg. Hệ thống Cảnh báo và Điều phối Thiên tai toàn cầu của Liên Hợp Quốc hôm nay cảnh báo bão sẽ ảnh hưởng tới 43 triệu người.

  Philippines

  Mangkhut được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Cagayan của Philippines sáng 15/9. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad cho biết khoảng 824.000 người trong số 4,3 triệu người Philippines đang sinh sống trên đường đi của bão Mangkhut gặp nguy hiểm và có thể phải sơ tán. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các quan chức hàng đầu chính phủ đã tham dự cuộc họp ứng phó khẩn cấp với siêu bão Mangkhut hôm 13/9.

  Các trường học ở khu vực trung tâm và nhiều tỉnh khác của đảo Luzon đã đóng cửa hôm nay. “Tất cả mọi người hãy chuẩn bị. Cẩn tắc vô ưu”, người phát ngôn của tổng thống Harry Roque nói.

  Theo ước tính mới nhất của Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol, Mangkhut có thể thiệt hại tới 11 tỷ peso (279 triệu USD) đối với ngành trồng ngô và lúa ở Philippines bởi cơn bão đổ bộ ngay trước thời điểm thu hoạch. Nông dân được kêu gọi thu hoạch cây trồng sớm để hạn chế thiệt hại.

  Người dân ở thành phố Tuguegarao, Cagayan, Philippines, gia cố nhà cửa ngày 14/9, trước khi bão Mangkhut đổ bộ. Ảnh: AFP

  Người dân ở thành phố Tuguegarao, Cagayan, Philippines, gia cố nhà cửa ngày 14/9, trước khi bão Mangkhut đổ bộ. Ảnh: AFP

  “Hoạt động kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nhưng nông nghiệp và đánh bắt sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, gây tổn hại nguồn cung ứng thực phẩm và làm tăng nguy cơ lạm phát ở Philippines”, Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế Singapore nhận định.

  Các hãng hàng không Philippine Airlines và Cebu Air đã hủy gần 20 chuyến bay trong các ngày 15-16/9.

  Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Năm 2013, bão Haiyan với sức gió lên tới 315 km/h đã khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

  Gió và mưa lớn ở huyện Aparri, tỉnh Cagayan, Philippines hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Gió và mưa lớn ở huyện Aparri, tỉnh Cagayan, Philippines hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Hong Kong

  Bão Mangkhut được dự báo sẽ suy yếu sau khi đổ bộ Philippines song đây vẫn là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Hong Kong với sức gió tối đa có thể lên tới 205 km/h.

  Hong Kong sẽ thiết lập 48 nơi trú ẩn tạm thời cho người dân trong trường hợp cần thiết. Cư dân trên một số hòn đảo xa xôi được cảnh báo về bão và được khuyến cáo di chuyển đến nơi an toàn.

  Nhiều người lo ngại về tính an toàn của các đại dự án trong thành phố, đặc biệt là cây cầu lớn nhất thế giới nối Hong Kong với thành phố Chu Hải ở Trung Quốc đại lục và Macau, bởi nhịp chính của nó đi qua kênh đào Lính Đinh Đương của sông Châu Giang và sẽ phải đối mặt với gió cực mạnh. Sở Xây dựng Hong Kong hôm 13/9 kêu gọi các đơn vị quản lý tài sản thực hiện biện pháp phòng ngừa bão Mangkhut như kiểm tra mái nhà, tầng hầm, cống, giàn giáo, tường chắn, chuẩn bị thiết bị bơm chống ngập, gia cố cửa sổ.

  Giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán sẽ bị hủy vào buổi sáng 16/9 nếu bão không suy yếu. Tại các khách sạn quanh trung tâm tài chính, khách được cảnh báo tránh xa cửa sổ và ở trong nhà.

  Hãng hàng không Cathay Pacific Airways kêu gọi hành khách đến hoặc rời Hong Kong vào ngày 16 và 17/9 nên dời lịch trình và sẽ không thu chi phí đổi chuyến. Hong Kong Express Airways và Virgin Atlantic Airways cũng có những đề nghị tương tự.

  Đường đi của siêu bão Mangkhut theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC). Ảnh: Reuters.

  Đường đi của siêu bão Mangkhut theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC). Ảnh: Reuters.

  Quảng Đông, Trung Quốc

  Vào Biển Đông trưa 15/9, Mangkhut có thể duy trì cấp 16 và hướng vào bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc mô tả bão Mangkhut sở hữu “những kỹ năng mạnh mẽ” như một bậc thầy kungfu trên tài khoản Weibo và khuyên chính quyền, người dân tỉnh Quảng Đông phải cảnh giác.

  Đài Loan

  Tại Đài Loan, người đứng đầu cơ quan lập pháp Lai Chinh-te kêu gọi người dân ở khu vực phía nam tăng cường phòng chống bão. Mangkhut được dự báo không đổ bộ Đài Loan nhưng sẽ gây mưa lớn kèm gió mạnh.

  Trước khi vào Philippines, bão Mangkhut đã quét qua quần đảo Marshall và Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương, khiến 80% đảo bị mất điện và nước lũ dâng cao. Lực lượng thủy quân lục chiến và thủy thủ đã được triển khai để cứu trợ khẩn cấp.

  Việt Nam

  Tổng cục phó Khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải cho hay, các mô hình dự báo của Việt Nam và quốc tế chung nhận định khả năng siêu bão Mangkhut ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam lên đến 70-80%. Trưa hoặc chiều 17/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An. Khu vực rìa phía nam của bão có thể ảnh hưởng đến cả Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

  Bão Mangkhut đổ bộ đúng lúc thủy triều đang ở đỉnh nên nước dâng do bão có thể lên 4-6 m tại khu vực từ Móng Cái đến Nghệ An. Ngoài ra, các vùng đảo, đặc biệt là vùng ở Đông Bắc Quảng Ninh, Hải Phòng cần được cảnh báo sớm để có phương án phòng chống, di dời.

  Hiện trung tâm đánh giá có hai khả năng xảy ra: bão đi về phía bắc vịnh Bắc Bộ hoặc đi vào giữa vịnh Bắc Bộ.

  Huyền Lê

  LEAVE A REPLY