Món đồ lưu niệm khiến du khách sợ ‘gần chết’ vì lấy về

  0
  59

  Australia có hàng trăm món quà lưu niệm mà mỗi du khách tới thăm đều muốn mang về nhà: đồ chơi có hình chuột túi hay bumerang (hay boomerang)…

  Bên cạnh đó, có những món quà lưu niệm khiến du khách cảm thấy hối hận vì đã mang về và nhanh chóng gửi trả lại chúng trong sự sợ hãi. Một trong số đó chính là những viên đá, sỏi, cát và các cành cây lấy về từ Uluru (ngọn núi đá khổng lồ).

  nhung-do-luu-niem-khien-du-khach-so-gan-chet-vi-lay-ve

  Một trong những viên đá du khách lấy trộm từ Uluru về nhà và phải mang gửi trả do người này liên tiếp gặp vận đen một cách khó hiểu. Ảnh: News.

  Nhà văn Tim the Yowie Man của Australia giải thích: “Hàng trăm người đến từ khắp nơi trên thế giới đang trả lại những viên sỏi, đá bất hợp pháp mà họ đã lấy. Đó không phải những món quà may mắn, vì nó đều mang lời nguyền của Uluru”.

  Một du khách đến từ Hong Kong cho biết anh đã gửi trả lại một miếng đá lấy từ Uluru. “Khi tôi mang nó về, những điều xấu và vận đen bủa vây lấy tôi. Một tuần sau đó, anh trai tôi chia tay bạn gái. Cha tôi thì phải nhập viện và sắp tới sẽ mổ tim. Tôi rất lo lắng và muốn gửi trả lại miếng đá này về nơi mà nó thuộc về. Tôi cũng muốn nói lời tạm biệt với những điều không may mắn”.

  Hàng trăm du khách khác, những người từng lấy các mẫu vật liên quan đến ngọn núi nổi tiếng ở Australia, cũng có nỗi lo lắng tương tự. Có người thậm chí còn bày tỏ họ đã sợ đến “gần chết” vì e ngại những viên đá mang theo lời nguyền tăm tối, khiến cuộc sống của họ rơi vào bế tắc.

  Vẻ đẹp của núi đá Uluru từ ngày đến đêm. Nguồn: Yoututbe.

  Đó cũng là lý do mà ngày nay, dân địa phương Anangu ở vùng núi Uluru cho biết họ thực sự đang “chìm ngập” trong những bao bì thư của du khách thập phương. Phần lớn trong số đó là những mẫu vật họ gửi trả sau khi đã lấy trái phép ở đây với niềm mong mỏi được hóa giải lời nguyền đen đủi. Trên các bì thư, họ đều ghi chữ “sorry” (xin lỗi).

  Người Anangu cho biết, họ có những luật lệ trừng phạt về việc con người không biết tôn trọng đất đai, môi trường sống. Tuy nhiên, họ phủ nhận những lời nguyền đáng sợ liên quan đến việc lấy trộm các mẫu vật ở vùng núi đá Uluru về nhà.

  “Chúng tôi chẳng biết làm gì với những cành cây khô, đất, sỏi mà họ đã trả lại này cả”, phát ngôn viên của vườn quốc gia Uluru Kata Tjuta cho biết. “Chúng tôi hoan nghênh thiện ý của các bạn, nhưng làm ơn đừng gửi trả đồ nữa”, Barbara Tjikatu, một chủ đất ở khu vực Uluru, cho biết.

  Uluru (hay Ayes Rock, The Rock) là ngọn núi đá nguyên khối khổng lồ thuộc dãy Ayes, nằm ở miền trung Australia, cách thành phố Ailissibulins 350 km về phía đông.

  Uluru được phát hiện vào năm 1973 và đặt theo tên của thủ tướng Australia lúc bấy giờ: Hengli Ayers. Tin tức về hòn đá khổng lồ này nhanh chóng được lan truyền đi khắp nơi, thu hút lượng lớn du khách ghé thăm. Ngày nay, vùng này được quy hoạch thành vườn quốc gia và là điểm đến hút khách hàng đầu Australia. Bất kỳ ai tới đây mà lấy trộm đá, cát, sỏi… mang về đều bị nộp phạt 6.800 USD.

  Ngày 26/10/1985, chính phủ Australia đã trao quyền sở hữu Uluru cho thổ dân Anangu – những người chủ đất truyền thống bao đời sinh sống ở đây.

  LEAVE A REPLY