Sâu keo tàn phá hàng trăm hécta ngô tại Hòa Bình

  0
  23

  Theo ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Lạc, vụ Xuân 2019, huyện gieo trồng 2.600 ha ngô. Qua kiểm tra đồng ruộng phát hiện loài sâu hại mới (sâu keo), đặc điểm dễ nhận thấy của sâu keo là trên đầu sâu non có hình chữ “Y” ngược. Loài sâu này gây hại cực nhanh, do sức ăn rất khỏe, có thể ăn rách nát hết phần ngọn của cây và thải ra lượng phân lớn trên cây ngô. Các chuyên gia nhận định, thời gian tới, diện tích sâu keo hại ngô còn tiếp tục tăng lên do nông dân vẫn mở rộng diện tích trồng ngô mới.

  Phú Vinh là xã thiệt hại nặng nề nhất, sâu keo đã tàn phá trên 70 ha ngô. Phó Chủ tịch UBND xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, ông Đinh Quang Thuận chia sẻ, ngô là cây trồng chủ lực trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Nhưng hiện nay, sâu keo vẫn chưa được khống chế triệt để mà tiếp tục phát triển, hoành hành phá hoại cây ngô rất nhanh, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Người dân mong muốn được hỗ trợ tiêu diệt tận gốc loại sâu này, không để ảnh hưởng đến vụ mùa sau; đồng thời, hỗ trợ nông dân loại, giống cây mới để gối vụ cho diện tích cây ngô đã bị mất trắng hiện nay.

  Ông Bùi Đức Việt, xã Phú Vinh bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ mất trắng vụ ngô năm 2019. Gia đình ông gieo trồng 2 ha ngô, mỗi năm chỉ trồng được một vụ nhưng giờ sâu keo đã tàn phá gần như hoàn toàn, không có khả năng khôi phục. Hiện việc thanh toán các khoản đầu tư cây giống, phân bón…, gia đình không biết bấu víu vào đâu. Ông Vinh mong muốn, các cấp chính quyền địa phương sớm có biện phát xử lý sâu bệnh, hỗ trợ người dân về kinh tế trong thời gian tới.

  Để chủ động, ngăn ngừa bùng phát của sâu keo hại ngô, huyện Tân Lạc đã phân công cán bộ nông nghiệp, khuyến nông kiểm tra, rà soát, thống kê cơ cấu giống, phân vùng diện tích ngô đang bị sâu gây hại; tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, điều tra, theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ, các đối tượng sâu bệnh hại chính tại từng thời điểm để phát hiện các ổ dịch sâu, bệnh và kịp thời xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

  LEAVE A REPLY