Sắp có Tổ công tác rà soát về chất lượng và an toàn nước mắm

  0
  174
  (Ảnh minh hoạ).
  (Ảnh minh hoạ).

  Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề xuất các bộ ngành cử người đại diện tham gia tổ công tác.

  Sau khi thành lập, Tổ công tác sẽ tiến hành rà soát các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm trên phạm vi toàn quốc. Kết quả rà soát sẽ được công bố rộng rãi để người tiêu dùng được biết.

  Cơ quan này cho hay, tổ công tác rà soát quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm được thành lập căn cứ vào nội dung thống nhất tại Hội nghị “Bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức tại Phú Quốc ngày 2/11/2016.

  Liên quan tới chất lượng nước mắm, trong báo cáo công bố hôm 17/10, Vinastas đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về hàm lượng asen trong nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước.

  Kết quả khảo sát được công bố khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Vinastas cho biết có nhà tài trợ cho đợt khảo sát này nhưng không tiết lộ rõ danh tính.

  Sau đó, 5 hiệp hội đã cùng ký đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó khẳng định kết quả khảo sát của Vinastas gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống.

  Ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu mắm và 100% không phát hiện asen vô cơ. 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm cũng không phát hiện thấy các kim loại nặng: chì, thủy ngân và cadimi…

  Một báo cáo công bố tiếp theo, Bộ Nông nghiệp cũng một lần nữa khẳng định, 100% nước mắm được khảo sát an toàn.

  Bộ Nông nghiệp cho biết, nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Phương pháp sản xuất truyền thống là quá trình lên men tự nhiên hỗn hợp bao gồm cá và muối. Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu… Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sản phẩm nước mắm đã trở nên đa dạng hơn, và có thêm loại sản phẩm nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp).

  Hiện chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống. Điều này đang dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống. Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, để phân biệt với các sản phẩm khác pha chế từ nước mắm.

  Phương Dung

  LEAVE A REPLY