Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

  0
  1146
  Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật - Ảnh 1.

  Robot milliDelta “nhỏ nhưng có võ” – Ảnh: Wyss Institute at Harvard University.

  Robot này được gọi là milliDelta, một phiên bản thu nhỏ của robot Delta vốn đã được triển khai trong nhiều quy trình công nghiệp như bao bì, gia công và hàn cơ khí.

  Với kích thước 15 mm x 15 mm x 20 mm, milliDelta có kích cỡ tương đương một đồng xu. Mặc dù nhỏ nhưng “hai tay” của robot có thể thực hiện các chuyển động với độ chính xác kinh ngạc, dễ dàng nắm bắt, di chuyển hoặc giải phóng vật thể với tốc độ nhanh hơn Delta từ 15 đến 20 lần.

  Thiết kế của robot được lấy cảm hứng từ văn hóa origami của Nhật Bản và được lắp ráp từ các tấm vật liệu composite phẳng có thể gấp thành nhiều hình dạng như mong muốn.

  Nhóm nghiên cứu cho biết khả năng siêu nhất của milliDelta là ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật ở mức hiển vi cho đến lắp ráp các vi mạch điện tử trong quá trình sản xuất công nghiệp vi mô vốn đòi hỏi các chuyển động cực kỳ chính xác.

  Donald Ingber, thuộc viện nghiên cứu Wyss của Harvard, cho biết: “Chúng tôi tin rằng robot milliDelta sẽ mở ra những xu hướng phát triển hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp và y tế.”

  Hiện nghiên cứu đã được công bố trên Science Robotics và đang được trông đợi sẽ nhanh chóng bước vào tiến trình thương mại hóa.

  Đã có robot kích thước phân tử đầu tiên trên thế giới

  TTO – Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công “robot phân tử” đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cơ bản, bao gồm cả việc tạo ra các phân tử khác.

  ‘Thợ mỏ’ robot đang ngày một… đông hơn

  TTO – Ngay cả ở thời đại số, một vài công việc vẫn luôn được xếp loại nguy hiểm. Khai thác hầm mỏ là một trong số đó và đây là lý do để các robot thi thố tài năng.

  Robot gấp quần áo đến tay người dùng trong năm nay

  TTO – Hãng sản xuất đồ điện tử gia dụng BSH của Đức đang hợp tác cùng nhà thiết kế robot gấp quần áo của Israel Foldimate để bán loạt sản phẩm đầu tiên trong năm nay.

  10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người

  TTO – Không chỉ công nhân tại nhà máy, khu công nghiệp mất việc; gần như mọi công việc, từ sáng tạo đến tính chất cá nhân, thậm chí những vị trí tưởng chừng như là đặc quyền của con người, sẽ rơi vào tay robot.

  Ấn tượng với robot chơi bóng bàn tại CES 2018

  TTO – Robot này tên Forpheus, là sản phẩm thuộc công ty Omron, được thiết kế để thể hiện khả năng của họ về công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.

  Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

  TTO – Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

  LEAVE A REPLY