Rà soát các tour giá rẻ: Chủ yếu khách Trung Quốc và Hàn Quốc

0
86

Hình thức tour giá rẻ hiện nay chủ yếu tập trung vào thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc – chiếm hơn 50% khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng.

Khách Trung Quốc tại bãi biển T20, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

 

Thông tin này được những người làm trong ngành du lịch chia sẻ sau khi UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Du lịch sớm triển khai rà soát, báo cáo thực trạng hoạt động của các tour du lịch giá rẻ trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ có nhận định, đánh giá tác động của loại hình kinh doanh du lịch này đối với kinh tế thành phố, cụ thể như chất lượng dịch vụ, mức độ hài lòng của du khách, nguồn thu nhập của địa phương, công tác quản lý nhà nước…

Đại diện các công ty lữ hành cũng phân tích viêc khai thác thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc hiện nay đa phần là thị trường tour giá rẻ, thu lợi nhuận nhờ bán phụ phí và mua sắm. Các công ty lữ hành cạnh tranh khốc liệt để thu được nguồn khách bằng hình thức sẵn sàng cược tiền ở mức cao, sử dụng người bản địa để bán phụ phí, mua sắm. Bên cạnh đó với năng lực cạnh tranh còn hạn chế các công ty lữ hành Việt Nam bị các công ty nước ngoài chi phối, xuất hiện một số hình thức “tiếp tay” cho những người nước ngoài hoạt động trái phép để thu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, tour giá rẻ có các mặt tích cực như góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu cho nhà nước, doanh nghiệp và người dân tại điểm đến (khách mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng, nhà hàng, các khách sạn, vận chuyển, vé tham quan, phí visa…). Tuy nhiên, tour giá rẻ cũng tiềm ẩn nguy cơ và gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch với những mặt tiêu cực như cạnh tranh về giá, giảm giá quá mức, giảm chất lượng điểm đến và những vấn đề khác như hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tours, cho biết khách Hàn Quốc chuộng đi “option” tour, có thể xem là tour giá rẻ vì khách trả phí cực thấp cho máy bay và ăn, ở. “Các công ty đối tác đưa khách đến các nhà hàng hay cửa hàng mua sắm do chính những người Hàn Quốc mở ra nên các công ty đối tác Việt Nam không lời được bao nhiêu”, ông Anh nói.

Trong khi đó, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam (VITOURS), cho biết rất khó để biết một cách chính thức các tour giá rẻ này có tác động như thế nào đến thu nhập địa phương do không thể đo đếm họ mua được gì tại địa phương.

Một tài xế taxi (không muốn nêu tên) cho biết một đoàn khách Trung Quốc trong 1 đêm có thể tự đi taxi và tiêu tốn khoản 10 triệu đồng tại các cửa hàng hải sản và đặc sản có đề chữ Trung Quốc tại các con đường dọc biển. Khi tìm hiểu, những cửa hàng này khi bán thì không cần xuất hóa đơn nên không thể biết được là nguồn khách này tiêu bao nhiêu tiền.

Du khách Trung Quốc có mức chi tiêu thấp

Tổng số tiền chi tiêu bình quân chung của 1 lượt khách quốc tế tại Đà Nẵng là hơn 5,3 triệu đồng, theo một khảo sát mới đây do Sở Du lịch công bố. Khách đi theo tour có mức chi tiêu bình quân là gần 4,3 triệu đồng/người trong khi khách đi tự túc chi 3,1 triệu đồng. Khách Mỹ có mức chi tiêu cao nhất (14,4 triệu đồng), tiếp đến là Singapore, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Du khách đến từ Trung Quốc và Pháp có mức chi tiêu thấp lần lượt là 3,6 triệu đồng và 3 triệu đồng.

 

LEAVE A REPLY