Ra quyết định trái luật, chấp hành viên đi tù

0
71
Ông Hoàng giải tỏa kê biên tài sản cho người phải thi hành án mang bán, gây thiệt hại cho người được bồi thường.

TAND Cấp cao tại TP HCM ngày 12/12 xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Hoàng (nguyên chấp hành viên Cục Thi hành án tỉnh Tây Ninh) về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Theo nội dung vụ án, vợ chồng ông Vũ bị TAND huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) buộc trả 4 người tổng cộng hơn 1,8 tỷ đồng. Chi cục thi hành án huyện đã kê biên 14 thửa đất của vợ chồng ông Vũ, trong đó có 12 thửa trùng với quyết định kê biên của Cục Thi hành án Tây Ninh (do vợ chồng ông Vũ phải thi hành nhiều bản án khác).

Ngày 7/11/2012, Cục Thi hành án tỉnh phân công ông Hoàng trực tiếp giải quyết hồ sơ. Ông này ký quyết định “giải tòa kê biên” để vợ chồng ông Vũ mang đất bán dù không được sự đồng ý của 4 người được thi hành án. Ngoài ra, thửa đất bị kê biên này còn được dùng thế chấp để bảo lãnh khoản vay khác tại ngân hàng.

Cơ quan điều tra xác định, việc giải tỏa kê biên phải có sự thỏa thuận, đồng ý của những người được thi hành án. Thứ tự thanh toán tiền bán đất phải ưu tiên cho ngân hàng trước, còn lại sẽ chi trả theo tỷ lệ cho 4 người được thi hành án.

Sau khi nhận được 1,2 tỷ đồng tiền bán đất của vợ chồng ông Vũ, ông Hoàng đã chi sai, gây thiệt hại cho những người được thi hành án hơn 360 triệu đồng. Ông Hoàng thừa nhận toàn bộ hành vi và nộp lại số tiền thiệt hại.

Hồi đầu năm, ông Hoàng bị TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội Ra quyết định trái pháp luật. Ông kháng cáo xin được hưởng án treo.

Do gia đình có công với cách mạng, ông Hoàng được HĐXX giảm còn 2 năm tù.

Hải Duyên

* Tên người liên quan đã được thay đổi.

LEAVE A REPLY