Phó thủ tướng: ‘Cần thanh tra vấn đề dư luận bức xúc về đất đai’

  0
  73
  pho-thu-tuong-can-thanh-tra-van-de-du-luan-buc-xuc-ve-dat-dai

  Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị.Ảnh: Bá Đô

  Chiều 10/7, tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng công tác thanh tra còn nhiều mặt chưa đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, kỳ vọng của người dân. Tiến độ thanh tra còn chậm, chất lượng hạn chế, số việc chuyển cơ quan điều tra còn ít. Tổ chức bộ máy thanh tra hiện nay còn bất cập, năng lực chuyên môn của cán bộ thanh tra một số nơi còn yếu, thái độ tác phong chưa chuẩn mực.

  Chỉ đạo ngành thanh tra trong thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh các đơn vị cần bám sát và thanh tra vấn đề dư luận bức xúc, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng, đầu tư và các vấn đề dễ phát sinh tham nhũng.

  Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai Chỉ thị số 20 của Thủ tướng về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp; thanh tra theo kế hoạch gắn với đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

  Ngoài ra, Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, các địa phương cần thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85% đối với vụ việc mới phát sinh; tiếp tục xử lý đơn thư tố cáo tham nhũng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin, phát hiện và xử lý tham nhũng…

  Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, hiện ngành thanh tra chưa có quyền năng để làm tốt những vấn đề liên quan đến tham nhũng. “Khi thấy có tham nhũng, phát hiện có dấu hiệu bất minh, nhưng không ai cho làm, không có quyết định thì không không làm được”, ông Hạnh nói và cho rằng “chúng ta mới có biện pháp phòng ngừa và kê khai tài sản, tuy nhiên vấn đề này còn bất cập”.

  Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, toàn ngành đã triển khai 3.800 cuộc thanh tra hành chính và 136.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện vi phạm 29.500 tỷ đồng, 4.900 ha đất, kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước 19.500 tỷ đồng.

  Về công tác phòng, chống tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm ngành Thanh tra phát hiện 47 vụ, 66 trường hợp có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

  Các địa phương kiểm tra trên 1.800 cơ quan tổ chức đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 22 đơn vị vi phạm. Về minh bạch tài sản, thu nhập cán bộ công chức, số người kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 đạt tỷ lệ gần 100% so với số người phải kê khai. Có 77 người thuộc diện kê khai được xác minh.

  Trong 6 tháng qua, có một người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, xử lý kỷ luật 4 người.

  Bá Đô

  LEAVE A REPLY