Phó bí thư Quảng Bình: ‘Đa số đồng ý làm cáp treo ở Phong Nha – Kẻ Bàng’

  0
  65

  Tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội ngày 31/10, đại biểu Trần Công Thuật (Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Bình) đề nghị Chính phủ quan tâm, giúp đỡ địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình để tạo nguồn thu.

  Theo ông Thuật, Quảng Bình là địa phương có lợi thế phát triển về du lịch, bao gồm cả rừng, biển, di tích danh thắng, đặc biệt là di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hang động và hệ sinh thái trải rộng trên 1.000 km2.

  pho-bi-thu-quang-binh-da-so-dong-y-lam-cap-treo-o-phong-nha-ke-bang

  Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Trần Công Thuật cho biết đa số ý kiến đồng ý xây cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Quochoi

  Phó bí thư Quảng Bình khẳng định, tỉnh có đủ căn cứ pháp lý và điều kiện để xây dựng du lịch, phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc này còn nhiều khó khăn. Quy hoạch du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn chưa được phê duyệt, trong đó có vấn đề đầu tư xây dựng cáp treo.

  “Đa số ý kiến đồng tình và cho rằng xây dựng cáp treo để phục vụ phát triển khu du lịch này. Tuy vậy, một số ý kiến quan ngại cáp treo sẽ ảnh hưởng đến môi trường của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mặc dù mọi thông tin, dữ liệu đã có đầy đủ”, ông Thuật nói.

  Theo đại biểu này, di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một tài sản quý giá để phát triển du lịch; nếu không khai thác tốt giá trị của di sản có nghĩa là lãng phí tài nguyên mà thiên nhiên mang lại.

  “Với mong muốn khai thác hiệu quả trên cơ sở bảo tồn các giá trị di sản, vừa góp phần quảng bá du lịch Việt Nam, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, Quảng Bình mong muốn Chính phủ, các Bộ ngành, các nhà khoa học… quan tâm giúp đỡ tỉnh trong việc phát huy giá trị vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, mang lại nguồn lợi cho đất nước”, ông Thuật nói.

  Trước đó chiều 25/8, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đề xuất nhiều vấn đề, bao gồm việc bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km từ Km37 đường Hồ Chí Minh nhánh đông đến hang Én, hang lớn thứ ba thế giới.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay xung quanh đề xuất trên hiện có nhiều ý kiến tranh cãi, tuy nhiên “Thủ tướng và các bộ ngành đồng ý về chủ trương”. Ông yêu cầu các bên làm đúng quy trình, không ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên thế giới và mở ra để khai thác đúng mức.

  Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, phối hợp với địa phương làm rõ vấn đề, đánh giá tác động và trả lời những nội dung liên quan; tham khảo UNESCO, sớm trình Chính phủ xem xét.

  Năm 2014, tỉnh Quảng Bình đưa ra thông tin đầu tư tuyến cáp treo từ Phong Nha vào cách cửa động Sơn Đoòng 300 mét, đưa du khách ngắm rừng nguyên sinh. Dự án lên đến 3.000 tỷ đồng này sau đó bị dư luận phản ứng nên nhà đầu tư rút lui.

  Một năm sau, trong quy hoạch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến năm 2030 không đề cập đến xây dựng cáp treo; các hang động nổi tiếng ở Quảng Bình được phát triển du lịch bằng thuyền hoặc đi bộ.

  Quảng Bình có 300 hang động, trong đó khoảng 30 hang được đưa vào khai thác du lịch. Hang Sơn Đoòng và hang Én lần lượt là hang lớn nhất và lớn thứ ba thế giới. Cả hai hang này được khai thác du lịch bằng hình thức thám hiểm đi bộ. Riêng hang Sơn Đoòng khai thác có giới hạn, dự kiến năm 2017 đón khoảng 700 lượt khách.

  LEAVE A REPLY