Philippines chuyển giao chức chủ tịch ASEAN cho Singapore

  0
  65
  Philippines chuyển giao chức chủ tịch ASEAN cho Singapore

  Philippines chuyển giao chức chủ tịch ASEAN cho Singapore

  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 14/11 bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và chuyển giao chức chủ tịch ASEAN 2018 cho Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

  Thủ tướng Lý cho biết tự cường và sáng tạo sẽ là trọng tâm của Singapore trên cương vị chủ tịch ASEAN trong một thế giới “thay đổi nhanh chóng”. Điều này nhằm đảm bảo hiệp hội “duy trì vai trò trung tâm và động lực thúc đẩy có thể xử lý các thách thức và cơ hội”, theo Channel News Asia.

  Singapore khẳng định nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên và các đối tác để đem lại những kết quả hợp tác thiết thực, đóng góp hiệu quả cho việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

  Dưới sự lãnh đạo của Philippines, ASEAN thông qua thoả thuận cột mốc về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư sau 10 năm khởi thảo và đàm phán. Hiệp hội 10 nước cũng thúc đẩy việc Trung Quốc tham gia đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Philippines giữ chức chủ tịch khi hiệp hội kỷ niệm 50 năm thành lập.

  Trọng Giáp

  LEAVE A REPLY