Phiến quân thân IS bắn chết người Philippines không thuộc kinh Koran

  0
  81

  Những tay súng của lực lượng khủng bố hỗn hợp giữa nhóm Hồi giáo cực đoan Maute và Abu Sayyaf được cho là đã bắn chết nhiều dân thường Philippines vì họ không thuộc kinh Koran của người Hồi giáo, AP đưa tin.

  Khoảng 90% người dân đã được sơ tán khỏi thành phố Marawi, khu vực đảo Mindanao, miền nam Philippines sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan Maute thân IS bất ngờ tấn công và đánh chiếm nhiều vị trí trong thành phố vào chiều 23/5.

  Ước tính còn 2.000 dân thường vẫn còn mắc kẹt trong vùng chiến sự.

  Ngày 30/5, Philippines đã yêu cầu các phần tử nổi loạn đầu hàng nếu không quân đội chính phủ sẽ dùng hỏa lực hạng nặng nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố.

  Đến nay, hơn 100 người đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người phải bỏ lại nhà cửa đi sơ tán.

  bo-sung-anh-top-phien-quan-than-is-ban-chet-dan-thuong-philippines

  Binh sĩ chính phủ Philippines chỉ vào dòng chữ “Chào mừng ISIS!” được phun bằng sơn đen lên cửa nhà thường dân tại thành phố Marawi, khu vực đảo Mindanao, hôm 29/5. Ảnh: AP

  Một phụ nữ cho Telegraph biết bà quyết định cùng gia đình rời khỏi thành phố Marawi sau khi chứng kiến các tay súng Hồi giáo thiếu niên cười lên khoái trá trước cảnh hành quyết dân thường vô tội.

  Tướng Eduardo Ano cho biết các phần tử cực đoan đã lên kế hoạch thiêu rụi Marawi để chứng minh sức mạnh của IS. Đồng thời các nhóm khủng bố định thực hiện một cuộc tàn sát dân thường theo đạo Thiên Chúa ở thành phố Iligan gần đó nhằm ăn mừng tháng lễ Ramadan.

  Kể từ những năm 1970, các phần tử ly khai ở miền nam Philippines đã giết hơn 120.000 người. Một số nhóm Hồi giáo chính đã ký hiệp định hòa bình với chính phủ, cam kết từ bỏ việc ly khai để đổi lấy quyền tự trị. Nhưng riêng nhóm Maute, Abu Sayyaf và vài nhóm cực đoan khác không muốn thương lượng với chính phủ và liên kết với IS để tăng cường lực lượng.

  An Hồng

  LEAVE A REPLY