Ông Trần Bắc Hà: “Tôi bình thường” nhưng cổ phiếu BIDV vẫn giảm kịch sàn

0
247
Mặc dù sáng nay (9/8), ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV trả lời báo chí: “Tôi bình thường”, nhưng trong cổ phiếu của BIDV (mã BID) kết thúc phiên sáng, vẫn giảm kịch sàn.
Là mã có vốn hóa lớn trên thị trường, sự sụt giảm điểm số của BID gây tác động không nhỏ tới thị trường chung.
Là mã có vốn hóa lớn trên thị trường, sự sụt giảm điểm số của BID gây tác động không nhỏ tới thị trường chung.

 

Phiên giao dịch sáng nay (9/8), chỉ số sàn TPHCM (VN-Index) diễn biến bất lợi. Đến thời điểm sau 10 giờ, chỉ số này đột ngột lao dốc, đồ thị gần như thẳng đứng, với những diễn biến tiêu cực của cổ phiếu ngành ngân hàng. Trong đó, mã BID của BIDV giảm kịch sàn xuống còn 20.400 đồng/cổ phiếu.

Theo đó, tại thời điểm 10 giờ sáng, VN-Index giảm 5,58 điểm tương ứng 0,7% xuống 785,99 điểm; HNX-Index giảm 0,24 điểm tương ứng 0,24% xuống 102,04 điểm.

Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau đó, biên độ giảm nới rộng, VN-Index chỉ còn 776 điểm tức giảm tới 15,57 điểm và HNX-Index cũng giảm 1,47 điểm còn 100,81 điểm.

Nguyên nhân kéo các chỉ số giảm sâu được cho là bắt nguồn từ diễn biến tiêu cực của cổ phiếu ngành ngân hàng. BID của Ngân hàng BIDV giảm kịch sàn xuống còn 20.400 đồng/cổ phiếu. Một loạt các cổ phiếu cùng ngành khác “đỏ sàn”: CTG, ACB, EIB, MBB, STB, VCB… đều giảm giá.

Thời điểm hiện tại (11 giờ), cổ phiếu BID đã rút ngắn biên độ giảm xuống còn 1.200 đồng và mức giá đạt 20.700 đồng, khối lượng khớp lệnh xấp xỉ 5,9 triệu đơn vị, tuy nhiên, diễn biến vẫn bất lợi do áp lực bán lớn.

Phiên hôm nay, BID gây chú ý với việc chia cổ tức tiền mặt 7%. Ngoài ra, tại ngân hàng này cũng đang tạo nên không ít băn khoăn cho giới đầu tư khi trống ghế Chủ tịch HĐQT trong một thời gian dài kể từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu mà chưa có người thay thế.

Trên thị trường cũng đang xuất hiện một số thông tin bất lợi chưa được kiểm chứng về cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sáng nay, ông Hà cho biết ông vẫn “bình thường” và không muốn nói chuyện nhiều hơn tại thời điểm hiện tại.

Ông Hà đã nghỉ hưu theo chế độ từ 1/9/2016 sau hơn 8 năm làm Chủ tịch BIDV. Tuy nhiên, cho đến nay, BIDV vẫn chưa có tân chủ tịch mà chỉ có một Ủy viên phụ trách HĐQT là ông Trần Anh Tuấn (cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu).

Cách đây 5 năm, hồi 2012, ông Trần Bắc Hà cũng đã từng vướng vào thông tin bị bắt và ông đã từng nhờ cơ quan điều tra vào cuộc để truy tìm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt. Sau đó, qua gần 4 tháng điều tra, Tổng cục An ninh II – Bộ Công An đã tìm ra 3 đối tượng tung tin đồn (sinh năm 1976, 1980 và 1985, công tác tại TPHCM và Hà Nội) là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán. Các đối tượng tuy không có mục đích phá hoại nhưng có động cơ vụ lợi về kinh tế.

Trở lại sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu DQC của Bóng đèn Điện Quang và RDP của Nhựa Rạng Đông cũng đang giảm giá khá mạnh, khối lượng khớp lệnh yếu. DQC giảm 400 đồng còn RDP giảm tới 900 đồng.

Cặp đôi cổ phiếu này thời gian gần đây liên tục mất giá trong bối cảnh Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, người có liên quan đến cả hai doanh nghiệp (cổ đông và có mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo doanh nghiệp), đang bị kỷ luật. Ngày hôm qua, bà Thoa đã bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức danh Ủy viên Ban Cán sự đảng và đang tiếp tục bị đề nghị cách thức Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bích Diệp

LEAVE A REPLY