‘Nước tràn đê quá nhanh, chúng tôi mất trắng rồi’

  0
  40

  Chiều 12/10, con đường dẫn vào thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nước ngập đến thắt lưng.

  Dọc hai bên đường vào thôn, từng nhóm đàn ông gương mặt mệt mỏi tụ tập nhìn dòng nước. Cả đêm qua, họ phải dọn đồ, chạy lụt – trận lụt mà anh Vương Văn Phương (35 tuổi) cho rằng “chưa bao giờ thấy”.

  Khoảng 7h tối qua, gia đình anh Phương đang ăn cơm thì bỗng thấy nước tràn qua con đê Hữu Bùi 2 ngay trước nhà. “Nước tràn quá bất ngờ, quá to khiến tôi ngỡ ngàng, không ngờ đến tháng 10 rồi mà nước vẫn lớn như vậy”, anh Phương kể. Vợ chồng anh vội vàng người thì đưa con vào nơi cao ráo ở làng trong, người thì dọn tài sản.

  Người dân bơi thuyền trong xóm vì ngập nước

  Sau đó không lâu, loa trong xã phát báo động kêu gọi người dân di tản. Một đoạn đê Hữu Bùi 2 bị vỡ sạt khoảng 15 m. Hàng trăm thanh niên được huy động đưa người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến có mặt cố gắng cứu đoạn đê nhưng bất thành. Nước mỗi lúc một mạnh, các hộ dân hoảng loạn chạy đồ đạc trong nhà.

  Nhưng những trang trại thủy sản, cánh đồng hoa màu thì không ai kịp chạy. Toàn bộ khu nuôi trồng được đầu tư hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Phương bị nước bao trùm. “Nước tràn đê quá nhanh, chúng tôi mất trắng rồi”, anh Phương thở dài. Đứng cạnh chồng, vợ anh Phương ủ rũ nhắc lại: “Mất trắng rồi”.

  “Dân thôn Yên Trình đã mất hết cá, ruộng cũng mất sạch hoa màu”, ông Ngô Văn Thành, 63 tuổi, nói thêm.

  Chung cảnh ngộ với anh Phương, ông Thành là hơn 200 hộ dân cùng xã và hàng trăm hộ khác ở thôn Tân Tiến bên kia đê.

  LEAVE A REPLY