Nữ trưởng phòng được bổ nhiệm ‘thần tốc’ khi chưa đủ tiêu chuẩn

0
186

Trong vòng 7 tháng, Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm bà Quỳnh Anh chức phó phòng rồi trưởng phòng khi bà này chưa đủ thâm niên chuyên môn và trình độ lý luận chính trị.

Ngày 30/3, thông báo kết quả thanh tra việc bổ nhiệm công chức tại Sở Xây dựng giai đoạn 2010 – 2015, UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay đã có nhiều sai phạm liên quan đến bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh – nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Theo kết luận thanh tra, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ “chưa đủ tiêu chuẩn về thâm niên công tác cũng như trình độ lý luận chính trị”.

Cụ thể, Bà Quỳnh Anh chưa đáp ứng được “thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước”.

Cho thôi việc nhưng không công khai

Cũng theo kết luận thanh tra, ngày 20/9/2016, bà Quỳnh Anh có đơn xin thôi việc tự nguyện. Ba ngày sau, Giám đốc Sở Xây dựng ra quyết định cho bà thôi việc, song không báo cáo Sở Nội vụ.

Ngoài ra, cơ quan chủ quản cũng không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết bà Quỳnh Anh đã thôi việc. Diễn biến này được cho thực hiện không đúng quy định về dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính.

Hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở Xây dựng. Lý do được đưa ra là ngày 23/9/2016, Chánh văn phòng Sở đã bàn giao cho bà Quỳnh Anh khi bà nhận quyết định thôi việc.

“Việc Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh Văn phòng Sở giao hồ sơ công chức cho bà Quỳnh Anh khi thôi việc là không đúng quy định của Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức”, kết luận nêu.

Bà Quỳnh Anh từng được quy hoạch làm Phó giám đốc Sở

Liên quan đến quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở Xây dựng (giai đoạn 2015-2020) với bà Quỳnh Anh, kết luận thanh tra cho hay quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch được tiến hành theo quy định, đáp ứng cơ cấu nữ, trẻ của Sở Xây dựng.

Tháng 3/2017, khi Sở Xây dựng rà soát công việc liên quan, báo cáo về Ban Tổ chức Tỉnh ủy thì bà Trần Vũ Quỳnh Anh không còn trong quy hoạch.

nu-truong-phong-duoc-bo-nhiem-than-toc-khi-chua-du-tieu-chun

Lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hoá giai đoạn 2010 -2015 được xác định mắc nhiều sai phạm trong bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Ảnh: Lê Hoàng.

Dù bà Quỳnh Anh đã được đưa ra khỏi quy hoạch, nhà chức trách Thanh Hóa cho rằng việc từng quy hoạch bà này vào chức vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm năm 2014 có nhiều thiếu sót.

Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng được cho không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá toàn diện cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch, làm cho chất lượng quy hoạch thấp, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên. Ban tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm trong việc chưa làm tốt công tác thẩm định nhân sự.

Về việc xét cử bà Quỳnh Anh đi học cao cấp lý luận chính trị, Ban tổ chức Tỉnh ủy có trách nhiệm khi chưa xem xét toàn diện hồ sơ của bà này về quá trình công tác, chỉ chú ý các điều kiện, tiêu chuẩn xét, cử đi học.

Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm về sai phạm

Theo kết luận thanh tra, các thiếu sót, vi phạm trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở (giai đoạn từ 11/10/2010 đến 7/12/2015); tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng thời kỳ 2010 – 2015 chịu trách nhiệm về các thiếu sót, vi phạm có liên quan.

Trách nhiệm trong tham mưu trực tiếp thuộc về Chánh văn phòng Sở Xây dựng thời kỳ 2010-2015 và một số cán bộ, công chức khác.

Việc chưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc bà Quỳnh Anh thôi việc, thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay. Việc giao hồ sơ công chức (bản gốc) cho bà Quỳnh Anh thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh văn phòng. Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa có một phần trách nhiệm, do đã không phát hiện sớm các thiếu sót, vi phạm tại Sở Xây dựng.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc theo kết luận nêu trên; kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, đúng quy định.

Chưa phát hiện hành vi tham nhũng

Theo thông báo của UBND tỉnh Thanh Hoá, cơ quan chức năng chưa phát hiện bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũngtrong quá trình công tác. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Trong quá trình khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, bà Quỳnh Anh ngoài việc vi phạm về kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực, còn vi phạm quy định không khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình. Những vi phạm này cũng được giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan.

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến “thần tốc” và sở hữu biệt thự, xe sang.

Cụ thể, nữ trưởng phòng này ký hợp đồng lao động với Trung tâm kiểm định chất lượng (Sở Xây dựng Thanh Hóa) năm 2011. Một năm sau, bà được điều về Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở này. Tháng 10/2013 đến 4/2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng; tháng 4/2015 được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản. Chỉ 6 tháng sau (tháng 10/2015), bà được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.

Trước đó tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và nữ cán bộ cấp phòng ở Sở Xây dựng. Vị lãnh đạo này sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho biết tỉnh đã đề nghị Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Lê Hoàng

LEAVE A REPLY