Nở rộ dịch vụ tư trong lòng bệnh viện công

0
619

BS. Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2, TPHCM cho biết, ngày 15-5 tới Bệnh viện sẽ kết hợp với Công ty cổ phần Fami Medic thành lập Phòng khám Chuyên gia FaMi Medic ngay tại Bệnh viện quận 2. Góp phần điểm thêm danh sách các bệnh viện công lập có phòng khám chuyên gia, khám V.I.P với giá thu cao như bệnh viện tư nhân.

Phòng Khám Chuyên gia tại Bệnh viện Quận 2. Ảnh tư liệu N.Đ

 

 

 

 

 

Trước đó, Bệnh viện Quận 2 đã thành lập khu khám chữa bệnh theo yêu cầu, với mục đích giúp cho người dân được chủ động sắp xếp thời gian khám theo thời gian rảnh của mình, được tự chọn bác sĩ khám, được nhân viên phục vụ dịch vụ một cách toàn diện từ khám bệnh, tư vấn, xét nghiệm cận lâm sàng… mà không phải mất công đợi chờ.

Hiện nay, trong Bệnh viện Quận 2, Phòng khám Chuyên gia FaMi Medic đã đi vào hoạt động, đội ngũ bác sĩ trong những phòng khám V.I.P này cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, bác sĩ tham gia phòng khám chuyên gia phải là trưởng phó khoa, bác sĩ chuyên khoa 2, giáo sư, tiến sĩ,… Phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh. Khi bệnh nhân đến khám, nhân viên y tế sẽ làm hết từ lấy kết quả xét nghiệm đưa cho bác sĩ và nhận toa thuốc.

BS. Trần Văn Khanh cho biết, bệnh viện sẽ kết nối với khoảng hơn 100 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế, những người có tâm huyết với mô hình này với các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ nước ngoài (giá khám 700.000 đồng đến một triệu đồng/lần khám), thạc sĩ, tiến sĩ (giá từ 200.000-500.000 đồng/lần khám)… đã được bệnh viện mời tham gia cộng tác khám và điều trị tại phòng khám chuyên gia này. Không chỉ các chuyên gia trong nước, phòng khám còn kết nối với các chuyên gia nước ngoài tham gia khám và điều trị cho bệnh nhân.

Các chuyên gia này còn có thể trở thành bác sĩ riêng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tầm soát bệnh, đồng thời cung cấp những thông tin y tế trong việc điều trị và phòng tránh bệnh cho bệnh nhân và thân nhân. Đặc biệt, hồ sơ bệnh án điện tử giúp trả kết quả tự động, bệnh nhân có thể xem kết quả bệnh án của mình ngay trên thiết bị di động. Các cá nhân hoặc đơn vị có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được hưởng các quyền lợi theo quy định tại các cơ sở y tế có đăng ký bảo hiểm theo quy định nhà nước và công ty bảo hiểm.

Hiện nay, với mô hình tự chủ tài chính, tự thu tự chi, các bệnh viện công ở TPHCM mở ra các dịch vụ khám chữa bệnh nhằm tăng thêm nguồn thu cho bệnh viện, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế. Các dịch vụ khám theo yêu cầu, đặt lịch hẹn trước hay khám V.I.P đang ngày càng phát triển mở rộng hơn ở hầu hết các bệnh viện, một phần cũng do từ nhu cầu của bệnh nhân về tình trạng quá tải bệnh viện.

Phòng khám V.I.P tại Bệnh viện 115, Phòng khám Chất lượng cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, Phòng khám Chuyên gia tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Phòng khám Chuyên gia tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Phòng khám theo yêu cầu tại Nhi Đồng 1, Phòng khám theo yêu cầu tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương,… và nay các bệnh viện quận cũng bắt đầu thực hiện mô hình này.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ ở những phòng khám này cao hơn rất nhiều lần so với giá của khám bệnh thông thường, khám bảo hiểm y tế. Chẳng hạn, phòng khám V.I.P và Phòng khám chuyên gia có giá 500.000 đồng/lần khám, cao 6-10 lần so với giá khám bệnh thông thường theo BHYT. Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy có 4 phòng khám chuyên gia. Giá một lần khám 500.000 đồng.

Một bác sĩ đang quản lý tại bệnh vện tư nhân, từng làm việc ở bệnh viện công tại TPHCM cho biết, các bệnh viện công đã được ưu tiên về đất đai, cơ sở vật chất cũng được đầu tư cơ bản…, nhưng nhiều bệnh viện công mở ra dịch vụ tư khám ngay trong giờ hành chính với giá cao hơn cả bệnh viện tư là không đúng, là sai quy định. Nếu muốn khám dịch vụ thì bệnh viện phải bố trí ngoài giờ.

Đầu năm 2018, Bộ Y tế đã lên tiếng sẽ xây dựng mức giá trần cho các dịch vụ này, nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ tương xứng với chất lượng của đơn vị y tế. Giá khám bệnh theo yêu cầu tại các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM tối đa 300.000 đồng/lần khám; tại các tỉnh thành phố khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ tối đa 250.000 đồng/lần khám. Các các tỉnh, thành còn lại tối đa 200.000 đồng/lần khám. Ở các cơ sở chất lượng cao, mức thu tối đa không quá 2 lần mức nêu trên.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính – Bộ Y tế đã cho rằng, nếu không có những quy định chặt chẽ cho loại hình dịch vụ này sẽ khó tránh khỏi tình trạng bệnh viện chỉ tập trung đầu tư cho các dịch vụ theo yêu cầu để tăng nguồn thu một cách nhanh chóng.

 

LEAVE A REPLY