Những dự án giao thông đình trệ ở miền Tây

  0
  49

  Các công trình lớn khi đưa vào sử dụng làm cho đường về miền Tây nhanh hơn, phá thế ngăn sông cách trở, thúc đẩy kinh tế – xã hội trong vùng phát triển, như: cầu Cần Thơ, Hàm Luông, Cổ Chiên, Mỹ Lợi, Năm Căn, Cao Lãnh; cao tốc TP HCM – Trung Lương, đường Quản Lộ – Phụng Hiệp, đường Nam Sông Hậu…

  Theo Bộ Giao thông, 8 năm qua, miền Tây đã được đầu tư hoàn thành 46 dự án giao thông (chủ yếu là đường bộ, 39 dự án), với tổng nguồn vốn hơn 76.000 tỷ đồng. Ngoài ra, 19 dự án đường bộ có vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng đang được triển khai.

  Hạ tầng giao thông miền Tây đã có bước phát triển, tuy nhiên, theo đánh giá của ngành giao thông và lãnh đạo các địa phương trong khu vực, hiện vẫn còn nhiều điểm nghẽn chậm được tháo gỡ. Trong đó, nút thắt lớn nhất là cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, nối vào cao tốc TP HCM – Trung Lương.

  Năm 2010, cao tốc TP HCM – Trung Lương dài gần 62 km, với vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được thông xe. Đây là cao tốc đầu tiên tại miền Nam, góp phần quan trọng trong việc kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế giữa Tây Nam Bộ với TP HCM.

  Tuy nhiên, sau công trình được cho là “mở mũi” này, việc tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống cao tốc tại Tây Nam Bộ nhiều năm qua rất ì ạch. Tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, người dân rất bức xúc việc chậm hoàn thành tuyến cao tốc huyết mạch Trung Lương – Cần Thơ.

  Các dự án giao thông kết nối miền Tây và TP HCM. Ảnh: Khánh Hoàng.

  LEAVE A REPLY