Nhìn từ quy định không cho khuyến mãi “thả ga”

  0
  86

  Nhìn từ quy định không cho khuyến mãi “thả ga”

  Minh Tâm

  (TBKTSG) – Sau rất nhiều tranh luận, bàn thảo, cuối cùng, Chính phủ đã quyết định giữ nguyên quy định doanh nghiệp chỉ được thực hiện khuyến mãi (bằng nhiều hình thức) không quá 50% giá trị hàng hóa, dịch vụ vốn đã thực hiện 12 năm qua và đang bộc lộ rất nhiều bất cập. Quy định khống chế trần khuyến mãi này một lần nữa cho thấy, nền kinh tế thị trường, ít nhất ở góc độ mọi thứ cần để thị trường điều tiết và cạnh tranh bình đẳng, vẫn còn xa xôi.

  Lãnh đạo phòng xúc tiến thương mại của một sở công thương phía Nam bình luận, ông không thể hiểu nổi lý do tại sao cơ quan quản lý cấp trên lại tham mưu để Chính phủ đưa ra Nghị định 81/2018, với những nội dung phi thị trường, phi thực tế như vậy. Bởi lẽ, ở thời điểm hiện tại, việc quản lý hoạt động khuyến mãi là gần như không thể và quan trọng nhất là không để làm gì.

  Như tại địa bàn vị này quản lý, từ đầu năm đến nay, thực hiện theo Nghị định 37/2006, đã có hơn 32.000 hồ sơ đăng ký các chương trình khuyến mãi. Với số lượng như vậy, chỉ tính riêng việc đọc, cán bộ chuyên trách còn không đủ thời gian, nói gì đến việc xem xét, theo dõi… Nghĩa là, 32.000 hồ sơ kia, đúng nghĩa là những tờ giấy vô tri, vô giác, không hơn và cơ quan quản lý chấp nhận “ngó lơ” để doanh nghiệp làm những gì cần thiết.

  Hơn thế, nhìn thực tế thị trường, con số 32.000 kể trên cũng chưa phản ánh hết những gì đang diễn ra. Người tiêu dùng hiện nay đang được tiếp cận với hàng chục, hàng trăm chương trình khuyến mãi khác trên các sàn thương mại điện tử, trên các kênh bán hàng trực tuyến (online) qua mạng xã hội trong và ngoài nước. Nghĩa là, nếu không mua được hàng của Zara tại Việt Nam vì giá không tốt thì họ hoàn toàn có thể lên web của Zara, chọn bất kỳ thị trường nào đang mùa “giảm giá khủng”, đặt hàng và chờ nhận tại nhà.

  Việc tiếp tục không cho khuyến mãi “thả ga” như tại Nghị định 81 đang hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và không phù hợp với bối cảnh thị trường, phương thức kinh doanh đã thay đổi.

  Thực tế này cho thấy, việc tiếp tục không cho khuyến mãi “thả ga” như tại Nghị định 81 đang hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và không phù hợp với bối cảnh thị trường, phương thức kinh doanh đã thay đổi. Đây cũng chính là rào cản, kéo giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam với các công ty ở bên ngoài lãnh thổ khi thương mại điện tử xuyên biên giới đã phát triển, mua bán hàng trên mạng bùng nổ.

  Không những vậy, khi xem xét kỹ Nghị định 81, nói như vị lãnh đạo phòng xúc tiến thương mại, sẽ thấy rất nhiều điểm bất hợp lý, cho thấy cơ quan quản lý cũng đang mâu thuẫn trong chính mục tiêu đảm bảo cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như quy định cho khuyến mãi lên mức 100% giá trị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong các chương trình khuyến mãi tập trung. Trong bối cảnh khuyến mãi được thực hiện quanh năm thì sứ mệnh kích thích tiêu dùng của cơ quan nhà nước (cấp trung ương và tỉnh) bằng cách chủ trì các chương trình khuyến mãi tập trung trong một khoảng thời gian nhất định (theo hình thức giờ, ngày, tuần, tháng, mùa) không còn. Việc đưa ra các trường hợp ngoại lệ nhiều khả năng tạo ra sự cạnh tranh không cần thiết, thậm chí không lành mạnh giữa các địa phương (đua nhau tổ chức sự kiện) và cuối cùng, doanh nghiệp là người đứng giữa chịu rắc rối vì không một nhà sản xuất hay phân phối nào chỉ hoạt động ở một địa bàn, một tỉnh thành.

  Hay như điều 17 về thông báo khuyến mãi. Nghị định 81 cho phép các thương nhân có chương trình khuyến mãi mà giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng và thương nhân chỉ bán hàng, khuyến mãi qua sàn thương mại điện tử, qua trang web khuyến mãi trực tuyến không phải thông báo đến cơ quan chức năng. Quy định này, vô hình trung sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa người bán hàng trực tiếp (offline) với những người bán hàng online.

  Vì vậy, thay vì cố can thiệp vào thị trường bằng những mệnh lệnh, thủ tục hành chính, cơ quan quản lý thương mại nên để thị trường tự giải quyết, tự điều tiết cũng như tôn trọng quyền tự quyết định, quyền tự do bán cái gì, bán như thế nào của doanh nghiệp. Mọi tranh chấp, nếu có, hãy để Luật Cạnh tranh và Luật Bảo vệ người tiêu dùng điều chỉnh.

  LEAVE A REPLY