Nhà Trắng giữ hy vọng về cuộc gặp Trump – Kim

  0
  51
  Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

  “Chúng tôi vẫn giữ hy vọng rằng cuộc họp sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến việc này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 16/5 nói với Fox News. “Đồng thời, chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần rằng đây có thể là cuộc đàm phán khó khăn”.

  “Tổng thống đã sẵn sàng nếu cuộc họp diễn ra. Còn nếu cuộc họp bị hủy, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa”, bà nói, ám chỉ đến những lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt với Triều Tiên.

  Nói chuyện với các phóng viên ở Phòng Bầu dục, Trump cho biết Mỹ chưa được Triều Tiên thông báo về đe dọa hủy cuộc gặp nhưng ông nhấn mạnh mục tiêu của mình là phi hạt nhân hóa bán đảo. “Chưa có quyết định, chúng tôi chưa được thông báo, chưa thấy, chưa nghe gì cả”, ông nói. “Chúng ta hãy chờ xem”.

  Trump và Kim Jong-un dự kiến gặp nhau tại Singapore ngày 12/6, nhưng Triều Tiên hôm nay đe dọa hủy gặp nếu bị thúc ép từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng trước đó cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi phản đối cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Max Thunder ngày 11-25/5. Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, kêu gọi hai nước tiến hành cuộc gặp theo đúng kế hoạch.

  Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhưng Triều Tiên chưa đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ thực hiện đầy đủ điều đó. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng như tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân, đóng cửa điểm thử hạt nhân Punggye-ri – nơi từng diễn ra 6 cuộc thử nghiệm.

  Phương Vũ

  LEAVE A REPLY