Nhả khói đen mù mịt, tàu sân bay Nga bị ví như chiến hạm thế kỷ 19

  0
  124

  Những hình ảnh và video được truyền thông quốc tế ghi lại cho thấy tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga nhả khói đen mù mịt trong khi di chuyển qua eo biển Manche (English Channel) ngày 21/10 để đến Địa Trung Hải tham gia cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), theo Defense Tech.

  Ngay sau đó, một số người dùng mạng xã hội đã ví tàu sân bay Nga như một chiến hạm sử dụng động cơ đốt bằng than đá lạc hậu từ thế kỷ 19.

  Một số người nhận định rằng tàu Đô đốc Kuznetsov nhả ra lượng khói nhiều như vậy có thể do nước bị rò rỉ vào trong động cơ hoặc do nhiên liệu bị đốt cháy không hết.

  Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sử dụng 8 lò hơi đốt bằng nhiên liệu, sản sinh tổng công suất 200.000 mã lực, và 6 động cơ diesel phụ trợ, giúp tàu đạt tốc độ tối đa 54 km/h.

  Dàn chiến đấu cơ trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov gồm tiêm kích hạm ưu thế trên không Su-33, tiêm kích nâng cấp Mig-29KR, cường kích Su-25UTG và các trực thăng săn ngầm Ka-27/Ka-29, trực thăng chiến đấu và trinh sát Ka-52K.

  Ngoài dàn chiến đấu cơ uy lực, tàu Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị 12 bệ phóng tên lửa hành trình diệt hạm Granit, hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal 4 mô đun, 192 tên lửa và hệ thống vũ khí tầm gần Kortik 8 nòng, 256 rocket và 48.000 viên đạn.

  Năm 2012, tàu Đô đốc Kuznetsov được đại tu tổng thể và hiện đại hóa trước lần triển khai đến Địa Trung Hải. Tuy nhiên, tàu sân bay này thường xuyên gặp trục trặc về động cơ đến mức một tàu kéo đã được Nga triển khai để đi cùng cụm tàu sân bay chiến đấu Đô đốc Kuznetsov trong hành trình đến Địa Trung Hải.

  Xem thêm: Hạn chế của tàu sân bay Nga vừa triển khai tới Syria

  Nguyễn Hoàng

  LEAVE A REPLY