Nhà báo Zimbabwe ngấn lệ vì mừng khi biết Mugabe từ chức

  0
  38
  Nhà báo Zimbabwe chực khóc khi biết Mugabe từ chức

  Nhà báo Zimbabwe chực khóc khi biết Mugabe từ chức

  Bà Georgina Godwin trả lời phỏng vấn. Video: LBC.

  Tôi xin lỗi tôi nghĩ tôi sắp khóc đến nơi. Tôi đã chờ đợi giây phút này cả cuộc đời”, nhà báo Zimbabwe Georgina Godwin nghẹn ngào nói trong cuộc phỏng vấn tại đài phát thanh LBC ở London, Anh hôm qua khi bất ngờ hay tin ông Robert Mugabe tuyên bố từ chức tổng thống Zimbabwe.

  Theo kế hoạch, bà Godwin tham gia phỏng vấn để bàn về quá tình luận tội tổng thống sau khi ông Mugabe không từ chức bất chấp hạn chót ngày 20/11.

  Trong niềm xúc động, bà Godwin chia sẻ vì đồng sáng lập một đài phát thanh độc lập, bà bị biến thành “kẻ thù của quốc gia” và bị buộc rời Zimbabwe 17 năm trước. Đài phát thanh bị cảnh sát Zimbabwe đóng cửa. Bà Godwin đến Anh, tiếp tục phát chương trình để truyền tin cho người dân Zimbabwe.

  Cuộc đời tôi đã bị thay đổi vì người đàn ông này, tôi bị ném ra khỏi Zimbabwe, trở thành kẻ thù của quốc gia, tôi rời nhà với quyển sách trên bàn cạnh giường, nghĩ sẽ quay lại sau 6 tháng. 17 năm trôi qua tôi vẫn ở đây và giờ ông ấy đã ra đi”, bà Godwin nói.

  Ông Robert Mugabe, 93 tuổi, tuyên bố từ chức hôm qua sau 37 năm làm tổng thống. Trong thư từ chức được đọc trước quốc hội, ông Mugabe được cho đã tự nguyện rời vị trí để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra.

  Quân đội Zimbabwe điều lực lượng đến thủ đô Harare, đẩy lui cảnh sát và quản thúc ông Mugabe tại nhà hôm 15/11. Hàng nghìn người dân ngày 18/11 biểu tình kêu gọi ông Mugabe từ chức. Theo đảng cầm quyền ZANU-PF, ông Mugabe khiến kinh tế đất nước “lao dốc chưa từng thấy” trong 15 năm qua và không tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

  Vũ Phong

  LEAVE A REPLY