Người hâm mộ cổ vũ World Cup tại Nga bằng thìa gỗ

  0
  45
  Người Nga dùng thìa khuấy động World Cup

  Người Nga dùng thìa khuấy động World Cup

  8 năm trước, những chiếc kèn nhựa Vuvuzela giúp tạo nên những màn cổ động náo nhiệt tại World Cup tổ chức ở Nam Phi. Năm nay, các cổ động viên bóng đá ở Nga khuấy động không khí trên khán đài bằng những chiếc thìa gỗ, theo Reuters.

  “Lozhkas” là tên gọi chính thức của loại nhạc cụ truyền thống của Nga có hình thức giống như những chiếc thìa làm bằng gỗ. Một bộ nhạc cụ này gồm một cặp thìa đặt đối lưng vào nhau, và một chiếc thìa thứ ba được dùng để hỗ trợ việc tạo ra âm thanh. Lozhkas thường được chơi trong các nghi lễ đón tiếp khách.

  Những người không quen sử dụng nhạc cụ đặc biệt này có thể mua một cặp thìa tại các cửa hàng lưu niệm ở Nga đã được biến tấu sao cho dễ cầm nắm. Theo đó, hai chiếc thìa gắn với nhau ở phần đuôi bằng một tay cầm bằng nhựa dẻo để người chơi dễ gõ hơn và không sợ bị văng mỗi chiếc thìa một nơi.

  Chính phủ Nga tài trợ cho nhà thiết kế Rustam Nugmanov để sản xuất ra dòng thìa có tên gọi “Những chiếc thìa chiến thắng” dành riêng cho dịp World Cup.

  “Khi chọn lựa loại nhạc cụ đặc trưng của Nga, phản ánh các giá trị văn hóa Nga, chúng tôi nghĩ đến ba loại nhạc cụ là treshchotka (dạng thanh), shaker (dạng lắc) và lozhka”, nhà thiết kế Nugmanov nói.

  Yêu cầu của nhạc cụ là có thể tạo nên nhịp điệu nhưng không gây âm thanh chói tai như kèn Vuvuzela hay ồn ã kiểu Caxirola của Brazil tại World Cup 4 năm trước. “Âm thanh của caxirola nghe như tiếng ong vỡ tổ và lại rất ồn đồng thời không thể tạo thành nhịp điệu. Vì vậy chúng tôi đã chọn thìa gỗ”, ông Nugmanov nói.

  An Hồng

  LEAVE A REPLY