Người đàn ông ngoại quốc giả công an lừa qua điện thoại

  0
  76

  Ngày 16/9, TAND TP HCM tuyên phạt Liu Tsung Chih (36 tuổi, quốc tịch Đài Loan) mức án 16 năm tù; Trần Công Thuận Hiếu (32 tuổi, quê Long An) 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba bị cáo khác nhận 6-14 năm tù cùng tội danh.

  nguoi-dan-ong-ngoai-quoc-gia-cong-an-lua-qua-dien-thoai

  Bị cáo Liu (áo xanh) là người cầm đầu nên nhận mức án nặng nhất. Ảnh: H. D.

  Theo cáo trạng, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Liu cùng đồng hương Chen Guo Liang (đang bỏ trốn) thuê Hiếu và 3 người khác tìm mua chứng minh nhân dân của những người đánh mất. Chúng thay ảnh rồi làm tổng cộng 62 thẻ ATM. Tiếp đó, Liu và đồng phạm giả làm công an gọi điện đến nhiều gia đình dọa họ “liên quan đến đường dây phạm tội”.

  Ngày 13/8/2014, ông Hoàng ở Đồng Nai nhận được điện thoại thông báo gia đình còn nợ 9 triệu đồng tiền cước. Ông phản ứng, chúng yêu cầu gọi cho người xưng là đại úy Công an TP HCM để nói chuyện.

  Người này nói ông Hoàng quan hệ với nhóm người mua bán ma túy, yêu cầu ông phải rút hết 213 triệu đồng trong tài khoản chuyển cho chúng “điều tra”, không phải tiền phạm tội sẽ trả lại. Nếu không hợp tác sẽ “bắt ngay lập tức”. Hoảng loạn, ông Hoàng chuyển tiền vào số tài khoản người này đưa.

  Cũng với cách này chúng đã lừa của 12 bị hại ở nhiều tỉnh thành chiếm đoạt tổng cộng 4,9 tỷ đồng.

  Liu và Chen Guo Liang bị bắt, giam tại Chí Hoà. Quá trình điều tra, trong lúc được trích xuất khỏi phòng tạm giam để lấy lời khai Chen trốn thoát.

  Hải Duyên

  * Tên nạn nhân đã được thay đổi

  LEAVE A REPLY