Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc

  0
  77
  Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

  Hình ảnh trong bộ phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên chuyển thể từ tiểu thuyết của bà Laura Ingalls Wilder – Ảnh: REX FEATURES

  Theo báo Guardian, một phân ban của Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) đã bỏ phiếu nhất trí xóa bỏ tên nữ nhà văn Laura Ingalls Wilder (tác giả Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên) khỏi tên một giải thưởng lớn dành cho sách thiếu nhi vì những nghi ngại, băn khoăn về cách tác giả phản ánh về người Mỹ gốc Phi và những người Mỹ bản địa trong tác phẩm.

  Quyết định thay đổi tên giải thưởng, xóa bỏ tên nhà văn Laura Ingalls Wilder được thống nhất trong cuộc bỏ phiếu tại New Orleans cuối tuần qua.

  Theo đó, tên giải thưởng sách cho thiếu nhi sẽ được đổi từ Laura Ingalls Wilder Medal (Giải thưởng Laura Ingalls Wilder) thành Giải thưởng Di sản Văn học thiếu nhi (Children’s Literature Legacy Award).

  ALA cũng lưu ý là “những cách biểu đạt mang các quan điểm định kiến, không đồng nhất với các giá trị cốt lõi của ALSC (tên phân ban bỏ phiếu về quyết định đổi tên giải thưởng của ALA”.

  Giải thưởng này được trao lần đầu tiên cho chính tác giả Wilder năm 1954. ALSC cho biết mặc dù tác phẩm của bà vẫn sẽ được tiếp tục xuất bản và đọc, song “di sản này phức tạp” và không được “tán thành ở tầm phổ quát”.

  Nhà văn Wilder sinh năm 1867, mất năm 1957. Sự nghiệp văn chương của bà nổi tiếng nhất với seri tiểu thuyết 8 tập Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên được xuất bản trong giai đoạn 1932-1943 nói về cuộc sống của những thế hệ người Mỹ tiên phong đi khai hoang ở miền Tây Hoa Kỳ.

  Bộ tiểu thuyết này sau đó cũng đã được chuyển thể thành loạt phim truyền hình nổi tiếng cùng tên với hơn 200 tập sản xuất trong các thập kỷ 1970 và 1980.

  Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên trở lạiNgôi nhà nhỏ trên thảo nguyên trở lại

  TT – Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – bộ phim truyền hình Mỹ từng khiến khán giả màn ảnh nhỏ ngất ngây – một lần nữa lên sóng trên kênh SCTV16 từ ngày 19-8 và được phát sóng lúc 19g hằng ngày.

  LEAVE A REPLY