Ngôi làng chuyên đi bầu cử tổng thống Mỹ lúc nửa đêm

  0
  97

  Dixville Notch là một điểm đến bình yên như bao thị trấn khác ở New Hampshire, Mỹ nhưng vào mỗi dịp bầu cử, đây lại là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi, Dixville Notch là nơi tuyên bố kết quả bầu cử sớm nhất trên toàn nước Mỹ.

  ngoi-lang-chuyen-di-bau-cu-tong-thong-my-luc-nua-dem

  Dixville Notch là một thị trấn nhỏ, thuộc Mỹ và cách Canada khoảng 30 km. Ngôi làng nằm ở độ cao 550 m so với mực nước biển và có một khu nghỉ dưỡng rộng lớn. Du khách có thể tới đây để chơi golf vào mùa hè và trượt tuyết vào mùa đông. Ảnh: Wiki.

  Người dân trong làng có truyền thống đi bỏ phiếu vào lúc nửa đêm. Họ thường xếp hàng rất trật tự để đợi đến lượt mình.

  Mỹ có diện tích lớn, trải dài trên nhiều múi giờ khác nhau nên thời điểm công bố kết quả tại các bang cũng khác nhau. Và cũng do vị trí địa lý, cộng thêm truyền thống đi bỏ phiếu từ rất sớm mà Dixville Notch trở thành nơi biết kết quả bầu cử sớm nhất bang và cả nước, thường là sớm hơn hẳn 24 tiếng so với nơi khác.

  Vài giờ trước khi điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa, các cử tri trong làng sẽ tập trung ở phòng khiêu vũ của một khu trượt tuyết. Khi mọi người bỏ phiếu xong, chỉ khoảng vài phút sau đó kết quả đã được thông báo.

  Thông thường, các bang ở Mỹ sẽ bắt đầu giờ bỏ phiếu từ lúc bình minh và đóng hòm phiếu khi hoàng hôn xuống. Tuy nhiên, nếu điểm bỏ phiếu có 100% người dân hoàn thành xong nhiệm vụ thì nơi đó được quyền đóng hòm phiếu và bắt tay vào kiểm. Người dân Dixville Notch đã tận dụng ưu thế này và bắt đầu bỏ phiếu ngay khi đồng hồ điểm sang ngày mới.

  Người đầu tiên bỏ lá phiếu vào lúc 00h sáng của ngày bầu cử là Neil Tillotson, một người có uy tín trong làng. Theo truyền thống, ông cầm lá phiếu trên tay, đi đến thùng phiếu và xem đồng hồ. Khi chuông đồng hồ điểm sang ngày mới, Tillotson thả lá phiếu vào thùng và các cư dân trong làng làm theo. Sau khi Tillotson mất, người đầu tiên bỏ phiếu trong làng sẽ được chọn ngẫu nhiên.

  Kể từ năm 1948, làng Hart’s Location và Dixville Notch được giữ quyền bỏ phiếu đầu tiên trên toàn nước Mỹ (tuy nhiên làng Hart’s Location đã bỏ truyền thống này vào năm 1960 và mới hình thành lại vào năm 1996). Việc đi bầu cử trở thành niềm tự hào của mỗi người dân trong làng. Năm nay, Dixville Notch cũng đang cạnh tranh với Hart’s Location để trở thành nơi công bố kết quả sớm nhất nước.

  Theo một thống kê vui của người dân trong làng, đa số người nào được dân làng bỏ phiếu đều trở thành tổng thống đương nhiệm tiếp theo. Từ năm 1960 đến nay người dân đã đi bỏ phiếu 15 lần. Trong đó họ lựa chọn tổng thống chính xác đến 8 lần. Và lần thứ 15 này, cả làng vẫn đang hồi hộp chờ kết quả.

  Xem thêm Lo ngại Trump, du khách đặt tour tới Mỹ tìm hiểu chính trị

  LEAVE A REPLY