Nga cáo buộc Ukraine tấn công vũ trang Crimea

  0
  166
  nga-cao-buoc-ukraine-tan-cong-vu-trang-crimea

  Binh lính Nga. Ảnh minh họa: AFP

  Theo AFP, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay cho biết một nhân viên của họ bị giết trong cuộc đụng độ vũ trang để bắt giữ “những kẻ khủng bố” vào đêm 6-7/8. Cơ quan này cũng nói rằng một lính Nga đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với nhóm “khủng bố phá hoại” do Bộ Quốc phòng Ukraine điều đến vào ngày 8/8.

  Trong khi đó, cố vấn cho người đứng đầu cơ quan an ninh của Ukraine, Yuriy Tandit, bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Kiev không có ý định lấy lại lãnh thổ “bằng vũ lực”.

  Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào tháng 3/2014, sau khi tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ.

  Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát biên giới giữa đất liền Ukraine và Crimea chưa đưa tin về bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, họ cho biết giao thông đường bộ đã được tạm dừng vào hồi đầu tuần này và lính biên phòng dường như cảnh giác cao độ hơn.

  Trong một tuyên bố, FSB cho biết họ đã “ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Crimea được chuẩn bị bởi Ban Giám đốc tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine”.

  “Mục đích của các cuộc tấn công phá hoại và khủng bố là làm mất ổn định tình hình xã hội và chính trị” trước cuộc bầu cử ở Nga và Crimea vào tháng tới, cơ quan này viết.

  FSB nói rằng một số người đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ ngày 6-7/8, trong đó có một sĩ quan tình báo quân đội Ukraine.

  “Đêm 8/8, lực lượng đặc nhiệm từ Bộ Quốc phòng Ukraine đã hơn hai lần cố gắng thực hiện cuộc tấn công bằng nhóm khủng bố phá hoại”, cơ quan này nói.

  Cuộc tấn công bao gồm “nã đạn ồ ạt từ bên kia nước láng giềng và xe bọc thép”, tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị đánh bại bởi giới chức Nga, tuyên bố có đoạn viết. FSB nói thêm rằng họ đã bắt một mạng lưới điệp viên Ukraine.

  Nga đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp toàn quốc vào ngày 18/9. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các quan chức an ninh rằng “kẻ thù nước ngoài” đang tìm cách phá vỡ cuộc bầu cử.

  Phương Vũ

  LEAVE A REPLY