Na Uy cáo buộc Nga liên tục gây tê liệt GPS

  0
  31
  Tổ hợp gây nhiễu Krasukha-4 của Nga trong trạng thái triển khai. Ảnh: TASS.

  Tổ hợp gây nhiễu Krasukha-4 của Nga trong trạng thái triển khai. Ảnh: TASS.

  Cơ quan Tình báo Na Uy (NIS) hôm qua công bố báo cáo đánh giá an ninh quốc gia thường niên, tái khẳng định lo ngại trước tình trạng tín hiệu Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) liên tục bị tê liệt trong thời gian diễn ra các hoạt động quân sự và cáo buộc Nga đứng sau hành động này, AFP đưa tin.

  NIS cho biết tín hiệu GPS thường gián đoạn tại khu vực miền bắc gần biên giới Nga, lần gần đây nhất xảy ra hồi tháng 1 khi quân đội Anh triển khai trực thăng tấn công tới huấn luyện tác chiến trong môi trường Bắc Cực.

  “Đây không chỉ là thách thức mới với Na Uy và các chiến dịch huấn luyện của đồng minh. Việc gây nhiễu GPS còn là mối đe dọa tới ngành hàng không dân dụng, cũng như hoạt động an ninh và y tế trong thời bình”, giám đốc NIS Morten Haga Lunde phát biểu trong buổi công bố báo cáo.

  Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cho biết Oslo từng nhiều lần đề cập tới vấn đề này với Moskva, khẳng định hành động gây tê liệt hệ thống GPS là “không thể chấp nhận được”.

  Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila hồi tháng 11 năm ngoái cũng cáo buộc Nga gây gián đoạn tín hiệu GPS trên diện rộng suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ở Bắc Âu. Moskva sau đó phủ nhận, cho rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ.

  LEAVE A REPLY